HVAC là gì ? là ngành gì, viết tắt của từ gì, tất tần tật về hệ thống HVAC

HVAC là một phần quan trọng của cấu trúc nhà ở như nhà riêng lẻ, tòa nhà chung cư, khách sạn và các cơ sở sinh hoạt cao cấp; các tòa nhà công nghiệp và văn phòng vừa đến lớn như các tòa nhà chọc trời và bệnh viện; các phương tiện như ô tô, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy và tàu ngầm; và trong môi trường biển, nơi các điều kiện xây dựng an toàn và lành mạnh được quy định về nhiệt độ và độ ẩm, sử dụng không khí trong lành từ bên ngoài.

Vậy HVAC là gì ? để hiểu hơn về cụm từ này chúng tôi mời các bạn đón xem thông tin bên dưới đây để hiểu chính xác nhất về cụm từ này ở đây:

hvac la gì

HVAC là gì ?

HVAC là cụm từ viết tắt của Heating, Ventilating, and Air Conditioning hiểu theo tiếng việt nó là hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, là việc sử dụng các công nghệ khác nhau để kiểm soát nhiệt độ , độ ẩm và độ tinh khiết của không khí trong một không gian kín.

Trong đó

 • Heating là Hệ thống sưởi
 • Ventilating là thông gió
 • Air Conditioning là điều hòa không khí

Ứng dụng của hệ thống HVAC

 1. Điều chỉnh nhiệt độ của phòng.
 2. Cung cấp không khí thoáng mát trong phòng.
 3. Loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí bằng cách sử dụng các bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau.
 4. Hoạt động nguyên liệu hiệu quả.

=> Hiện nay hệ thống HVAC được úng rụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như ứng dụng vào hệ thống điều hòa không khí và thông gió ở các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, xí nghiệp, bệnh viện …NGoài ra HVAC còn ứng dụng vào các ngành công nghiệp nặng như nhà máy điện, máy bay và tàu vũ trụ …

Chu trình của hệ thống HVAC

 1. Hệ thống HVAC gồm có ba chu trình chính:
 2. Supply Air: chu trình này giúp cung cấp không khí vào trong phòng.
 3. Không khí ở đây bao gồm không khí lạnh và không khí nóng.
 4. Return Air: đưa không khí mới quay trở về.
 5. Exhaust Air: luồng không khí không sạch, không chất lượng sẽ được thải ra bên ngoài.

Chức năng của hệ thống HVAC

HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian trong nhà hoặc xe cộ. Mục tiêu của một hệ thống HVAC là cung cấp một mức độ chấp nhận được về chất lượng không khí trong nhà và sự thoải mái nhiệt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Cau tao va nguyen ly HVAC la gi

Cấu tạo của HVAC

– Cụm khí đầu vào: Ngăn côn trùng, mưa, bụi bẩn.

– Bộ tiêu âm: Giảm tiếng ồn trong vận hành

– Van chỉnh gió: Điều chỉnh lưu lượng khí để kiểm soát lưu lượng, áp suất

– Van kiểm soát: điều chỉnh lượng khí

– Coil gia nhiệt: Làm nóng không khí tới nhiệt độ thích hợp.

– Coil lạnh: làm lạnh không khí tới nhiệt độ cần thiết, lượng ẩm trong không khí gặp lạnh ngưng tụ lại giúp tách ẩm và giảm độ ẩm của dòng khí tươi đi vào phòng sạch.

– Cụm tạo ẩm: Nếu độ ẩm không khí quá thấp so với độ ẩm trong phòng sạch thì cụm tạo ẩm sẽ tăng cái độ ẩm không khí lên phù hợp

– Màng lọc: Loại bỏ các tiểu phân có kích thước xác định trước và/hoặc các vi sinh vật. Có hai loại màng lọc:

Lọc thô: màng lọc của thiết bị AHU, giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước lớn
Lọc tinh: màng lọc HEPA, thường sử dụng loại H13, giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước nhỏ và/hoặc vi sinh vật.
– Ống gió: dẫn khí trong hệ thống

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống HVAC dùng để tăng thông gió, ngoài ra còn giảm sự xâm nhập không khí không mông muốn. Bên cạnh đó hệ thống HVAC còn duy trì áp lực tương đối giữa các không gian trong cùng một cơ sở.

Hệ thống HVAC còn có nguyên lý hoạt động để loại bỏ không khí từ một không gian kín và thay thế thông qua hệ thống phân phối không khí là phân phối không khí phòng.

1. Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi được dùng để tạo ra nhiệt độ và độ ẩm trong những tòa nhà trung tâm thương mại, và hệ thống sưởi trung tâm sẽ thực hiện nó.

Hệ thống sưởi có cấu tạo chung là:

Nồi hơi hay lò sưởi (hay còn gọi là bơm nhiệt): Có công dụng là để đun nước nóng, hơi nước hoặc là không khí tại vị trí trung tâm như là: Phòng lò trong một ngôi nhà, phòng cơ khí trong một tòa nhà lớn. Đối lưu, dẫn nhiệt, bức xạ là các cách để chuyển phần hơi nóng.

2. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió có nhiệm vụ là làm thay đổi hoặc thay thế các luồng khí trong không gian bất kỳ để kiểm soát nhiệt độ hoặc là loại bỏ bất kỳ các sự kết hợp giữa độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi, hay là vi khuẩn bên trong không khí hoặc là khí CO2 hoặc là bổ sung kí OXY.

Hệ thống thông gió cũng đảm nhận việc thực hiện trao đổi luồng không khí với bên ngoài trong nhiều trường hợp và lưu thông luồng không khí trong tòa nhà.

Hệ thống thông gió là một trong các yếu tố rất quan trong có mục đích là duy trì chất lượng của không khí bên trong mỗi khu vữ trong các tòa nhà.

Có 2 phương pháp thông gió phổ biến hiện nay đó là: Thông gió bắt buộc (quạt thông gió) và thông gió tự nhiên.

3. Điều hòa không khí

Điều hòa không khí có nhiệm vụ là cung cấp các luồng không khí theo yêu cầu cài đặt trước và cung cấp độ ẩm cho toàn bộ hoặc một phần của các tòa nhà.

Các tòa nhà có lắp đặt hệ thống điều hòa không khí thường có cửa kín, cách để làm tăng hiệu quả làm lạnh từ hệ thống điều hòa là mở cửa.

Việc loại bỏ nhiệt từ bên trong hệ thống giúp tạo ra điều hòa không khí và làm lạnh.

Bức xạ giúp loại bỏ nhiệt độ của không khí, những phương tiện giúp truyền dẫn lạnh như nước, không khí, nước đá, hóa chất hay gọi chung là chất làm lạnh. Trong hệ thống bơm nhiệt thường dùng những chất làm lạnh.

Hệ thống máy nén được sử dụng để điều khiển các chu trình làm mát bằng nhiệt động lực học, hoặc là trong một hệ thống làm lạnh bằng việc sử dụng máy bơm có tác dụng là vận chuyển một chất làm lạnh, thông thường là nước hoặc là hỗn hơn của glycol.

 => Mong rằng với thông tin của chúng tôi cung cấp bên trên về HVAC sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cụm từ này, nếu bạn còn thắc mắc ở phần nào hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

Related Posts

sua tu xi ga tai nha

Hướng dẫn sửa tủ bảo quản thuốc Cigar một số lỗi thường gặp

Xì gà (Cigar) được nhiều quý ông săn đón bởi nó thể hiện được sự đẳng cấp quý tộc cùng với độ ngon không thể cưỡng lại…

lg la cua nuoc nong

Thương hiệu LG của nước nào? Tủ lạnh, máy giặt, Tivi của LG tốt không ?

Các bạn đang và đang cũng như chuẩn bị sử dụng các thiết bị với tên gọi là LG như tủ lạnh LG, Tivi LG, Máy giặt…