Lẽ nào một thành phố vận hành hoàn toàn bằng năng lượng sạch sẽ thực sự xuất hiện sớm hơn ta nghĩ? Đó là kế hoạch biến hơn 29.000 km2 sa mạc trên bờ biển Đỏ thành một khu đô thị công nghệ cao mà hoàng tử Ả Rập Mohammed bin Salmon vừa công bố hồi đầu năm 2017. Thông tin này đã tạo ra một làn sóng thích thú lẫn nghi ngờ trong giới kinh doanh. Siêu dự án này có tên gọi là “NEOM” - là dự án có tiềm năng mở ra một cuộc cách mạng tư duy về những thành phố, năng lượng của tương lai, đồng thời, đây có thể sẽ là mũi tên mở đầu xu hướng trong tương lai trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

Mặc dù, những thiết kế và chiến lược chi tiết của dự án thành phố NEOM vẫn chưa được hé lộ, song giới đầu tư toàn cầu đã bắt đầu đua nhau đổ tiền vào dự án này. Yếu tố công nghệ và khả năng hiện thực hóa xã hội sẽ là những nhân tố quan trọng quyết định liệu dự án NEOM có thể trở thành sự thật hay không. Tính phức tạp và nguồn năng lượng để quản lý hệ thống an ninh, kiểm soát khí hậu, và hệ thống giao thông bằng năng lượng sạch cũng rấy lên những thách thức mới mẻ và thú vị mà các nhà phát triển dự án NEOM cần tìm lời giải.

Dự án NEOM sẽ chuyển đổi cảnh quan của bờ biển Red Sea. (hình ảnh trên website NEOM)
 

Dự án lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời và tua-bin gió và đồng thời mang đến cộng đồng khoa học cơ hội biến đổi tương lai trong các lĩnh vực như sản xuất năng lượng, sản xuất thực phẩm, sản xuất, vận tải và công nghệ sinh học.

THAM VỌNG CỦA DỰ ÁN NEOM

Chính phủ Ả Rập Saudi và các nhà đầu tư quốc tế sẽ rót vốn 500 tỷ USD vào giai đoạn đầu của dự án NEOM, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Kế hoạch phát triển chính được thực hiện tại Ả Rập Saudi, sau đó mở rộng qua Ai Cập và Jordan, trong đó bao gồm việc xây cây cầu bắc qua Biển Đỏ sang Ai Cập, nối liền thành phố NEOM với lục địa châu Phi.

Dự án sẽ sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời từ hàng loạt những tấm pin năng lượng mặt trời và tua-bin gió. Đồng thời, NEOM cũng đem tới cho giới khoa học cơ hội biến đổi tương lai của các lĩnh vực sản xuất gồm: Sản xuất năng lượng, sản xuất thực phẩm, sản xuất công nghiệp, vận tải và công nghệ sinh học. Một khu vực sản xuất phức hợp với hệ thống HVAC công suất lớn chạy bằng nguồn năng lượng tái tạo sẽ đòi hỏi những yếu tố khắt khe đi kèm, nhằm làm giảm mức năng lượng tiêu thụ, vì thế, lựa chọn những giải pháp thích hợp sẽ là chìa khoá dẫn tới thành công của dự án.

Điểm hấp dẫn nhất của dự án chính là phát triển một cuộc sống bền vững - đây có thể trở thành mô hình mẫu cho các đô thị khác trong tương lai. Các chuyên gia và những người tiện phong trong dự án cũng lường trước được rằng quá trình tạo ra một cuộc sống bền vững và thúc đẩy phát triển nền kinh tế khu vực thông qua những lĩnh vực mới chẳng hạn như kinh tế, tự do kinh tế - xã hội là điều không dễ dàng thực hiện tại Ả Rập Saudi.

Dự án phát triển của NEOM được đặt tại phía Bắc của bờ biển Red Sea (Hình ảnh trên website NEOM)

Tim hiểu thêm về dự án NEOM trên website chính thức: http://discoverneom.com

Thành phố mega có nghĩa là được cung cấp năng lượng bền vững

Viêc quản lý dự án tránh gây xung đột hoặc xung đột với các nhóm tôn giáo bảo thủ ở Ả-rập Xê-út – một quốc gia có nền kinh tế truyền thống về dầu mỏ cũng là một thách thức lớn cho các nhà phát triển NOEM.

THÁCH THỨC CỦA DỰ ÁN

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng lại muốn nhìn thấy những kế hoạch có thể hoạt động được bên ngoài khuôn khổ cứng nhắc của chế độ hành chính và những lối sống bảo thủ khắt khe tại Ả Rập Saudi.

Đồng thời, cũng có một số hoài nghi đối với những dự án phát triển khác tại khu vực Trung Đông, sau thành công của Dubai, giới đầu tư lo ngại rằng các dự án khác sẽ không thể thu hút đầu tư để trở thành một trung tâm kinh tế và công nghệ hiện đại như Dubai đã đạt được. Cụ thể, những kế hoạch kiểu này thường xuất phát và có trợ lực nhờ đà tăng của giá dầu và thường sẽ lung lay khi giá dầu ổn định trở lại.

Tiếp theo, việc quản lý dự án làm sao không mâu thuẫn với nền tôn giáo bảo thủ tại Ả Rập Saudi, trong khi vẫn duy trì được một nền kinh tế vững mạnh vốn dựa vào dầu mỏ, chắc chắn sẽ là một thách thức lớn đối với những nhà phát triển dự án NEOM.  

Các nhà phát triển NEOM cần đối mặt với văn hóa “Saudi” bảo thủ

Tiềm năng thành công của dự án siêu thành phố NEOM cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng quốc tế, dù vậy, vẫn có những lo ngại từ một số bộ phận nhất định. Khi phát triển dự án, hi vọng chúng ta có thể thấy được tốc độ phát triển mạnh mẽ trong mô hình cuộc sống bền vững cùng những tiến bộ công nghệ xuất phát từ tham vọng của Hoàng tử Mohammed và cộng sự của mình. Hoàng tử nhấn mạnh rằng “Nơi này không dành cho những người cổ hủ hay những công ty thông thường, đây là vùng đất cho những kẻ dám mơ mộng”.
Chúng ta sẽ chờ đón một cộng đồng - một thế giới mà những kẻ dám mơ ước có thể phát triển, không chỉ ở Ả Rập Saudi, mà trên toàn cầu và xa hơn thế”.