Hằng ngày chúng ta vẫn thường nghe cụm từ “ĐỘ ẨM” trên kênh dự báo thời tiết. Độ ẩm cao làm không khí ngột ngạt, mệt mỏi, khiến chúng ta như đang ở trong phòng xông hơi hoặc một ngày hè ẩm ướt. Ngược lại độ ẩm thấp lại tạo cảm giác không khí khô rát. Phương pháp phổ biến nhất để đo lường độ ẩm đó là độ ẩm tương đối. Mức độ ẩm tương đối này là hiển thị tốt nhất cho tình trạng của bầu khí quyển tại bất kỳ nhiệt độ nào. Đồng thời, bằng cách xác định và kiểm soát độ ẩm tương đối, chúng ta có thể mang đến những giải pháp điều hòa hiệu quả và thoải mái hơn. Dựa trên ý tưởng đó, LG đã cho ra đời công nghệ cảm biến kép và áp dụng vào model điều hòa mới: MULTI V 5.

Độ ẩm tác động đến cách mà chúng ta cảm nhận về nhiệt độ

Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về “độ ẩm tuyệt đối”. Theo đó, độ ẩm tuyệt đối là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Vì vậy, độ ẩm tương đối cũng có thể hiểu là tỷ lệ giữa độ ẩm tuyệt đối hiện tại so với độ ẩm tuyệt đối cao nhất ở tại một mức nhiệt độ nhất định. Độ ẩm tương đối tại bất kỳ mức nhiệt độ nhất định nào có một ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta cảm nhận nhiệt độ. Độ ẩm tương đối càng cao, chúng ta càng cảm thấy nhiệt độ cao. Với độ ẩm tương đối là 0% ở 26.6(80) cảm thấy như 25.4(77.8) and độ ẩm tương đối 100% ở 26.6(80) cảm giá như 30.6(87.2). Vì vậy, việc theo dõi độ ẩm tương đối giúp chúng ta tìm ra điểm quan trọng để kiểm soát nhiệt độ trong phòng.

Biểu đồ tương quan độ ẩm và nhiệt độ

Công nghệ cảm biến kép có trong Hệ Thống Điều Hòa Trung Tâm giúp có thể đồng thời xác định cả nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Với công nghệ này, hệ thống điều hòa có thể xác định mức nhiệt độ của phòng đang như thế nào và từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Không chỉ đảm bảo nâng cao sự thoải mái cho những người trong tòa nhà, nó còn giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Một hệ thống hoạt động hiệu quả hơn có nghĩa là giảm hao tổn năng lượng và chi phí điện. Kiểm soát hiệu quả các yếu tố này giúp mang lại lợi ích cho không chỉ người vận hành mà còn cả những người sử dụng.

http://www.lghvacstory.com/wp-content/uploads/2017/02/Multi-V-5_0000_Catalogue1_MULTI-V-5-Catalog_compressed.png

LG Electronics đã phát triển công nghệ đột phá này và ứng dụng vào Hệ Thống Điều Hòa Trung Tâm mới Multi V 5. Cảm biến được tích hợp trong các thiết bị ngoài trời và một thiết bị điều khiển từ xa giúp nhận biết được cả độ ẩm và lượng ẩm tương đối từ bên trong và bên ngoài tòa nhà. Kiểm soát chính xác các tính toán này giúp LG Multi V 5 điều chỉnh chính xác khối lượng công việc của máy để tạo ra một môi trường thoải mái hơn và tiết kiệm năng lượng. Việc kiểm soát được lượng công việc giúp giảm tiêu thụ điện năng nhất là vào mùa hè, khi mà nhiệt độ và độ ẩm thay đổi mạnh mẽ suốt cả ngày. Với đột phá này, LG Electronics đã tạo nên một sự khác biệt mới trong ngành công nghiệp HVAC và dẫn đầu với thế hệ công nghệ tiên phong.