Hệ thống điều hòa trung tâm Multi V và hệ thống Chiller có những đặc điểm gì? khi nào thì nên sử dụng hệ thống điều hòa Multi V và khi nào nên sử dụng hệ thống điều hòa Chiller? Chúng ta hãy cũng lựa chọn qua những phân tích và so sánh sau đây:

Việc lựa chọn hệ thống điều hòa thích hợp cho công trình là hết sức quan trọng, nó phải đáp ứng được mọi yêu cầu, đòi hỏi của công trình về khí hậu trong nhà, phải phát huy được các ưu điểm, hạn chế được các khuyết điểm, đảm bảo tối ưu về kinh tế, hoạt động với độ tin cậy cao, vận hành, bảo dưỡng dễ dàng, tuổi thọ cao.

Ví dụ khi thiết kế hệ thống điều hòa cho một phân xưởng sản xuất linh kiện, phân xưởng sản xuất dược phẩm có yêu cầu nghiêm ngặt về điều chỉnh độ ẩm thì nhất thiết phải sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm Chiller mới có thể điều chỉnh được độ ẩm đáp ứng yêu cầu công nghệ đề ra.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt nước

Chiller có rất nhiều ưu điểm đặc biệt là cung cấp lượng tấn lạnh rất lớn. Tuy nhiên công việc bảo trì, sửa chữa rất phức tạp và đa dạng từ máy làm lạnh nước, đến súc rửa bình ngưng, tháp giải nhiệt, hệ thống xử lý nước, đến bơm nước và đôi khi cả vận hành bảo dưỡng lò hơi với việc cung cấp nhiên liệu than dầu, hóa chất xử lý nước…

Vì những lý do đó đối với công trình tòa nhà văn phòng, khách sạn loại vừa... thì hệ thống điều hòa trung tâm MULTI V là thích hợp nhất. Điều hòa trung tâm MULTI V có những đặc tính sau để chủ đầu tư có thể cân nhắc khi lựa chọn hệ thống:

Hệ thống điều hòa trung tâm MULTI V

- Có thể làm lạnh riêng lẻ cho từng phòng không có tổn thất năng lượng do giảm tải.

- Có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt, vận chuyển.

- Sưởi ấm mùa đông dễ dàng bằng máy hai chiều heat pump, hiệu suất cao.

- Máy nén nhỏ, ít ồn, dễ dàng thay thế, khi hư hỏng các máy khác cùng dàn nóng hoặc ở module khác có thể hoạt động thay thế tạm thời.

- Dễ sử dụng, có thể vận hành tự động hàng năm mà không cần công nhân vận hành, có thể kết nối với hệ điều khiển trung tâm của tòa nhà BMS dễ dàng, bảo trì, sửa chữa đơn giản, không phức tạp như hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.

- Có độ tin cậy cao, có chức năng chẩn đoán giúp kiểm tra phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác.

- Có chức năng tự khởi động lại, đảm bảo hệ thống hoạt động lại với chế độ cài đặt trước ngay cả khi mất nguồn điện.

- Sự cố ở một máy nén nào đó hoặc dàn lạnh nào đó không làm gián đoạn sự hoạt động của cả hệ thống. 

Chính vì các ưu điểm đó của MULTI V mà ngày nay các tòa nhà văn phòng, khách sạn lớn, có diện tích sàn từ 20.000m2 năng suất lạnh từ 3.000kW trở lên người ta mới cân nhắc đến việc sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.

Bảng so sánh hệ thống điều hòa trung tâm MULTI V và hệ thống điều hòa Chiller giải nhiệt nước: