Công nghệ biến tần đã trở thành một chủ đề quan trọng trong thị trường HVAC. LG Electronics cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ máy nén và động cơ biến tần cho tất cả các sản phẩm điện gia dụng. Cải tiến mới không chỉ mang lại khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn so với các sản phẩm khác, mà còn được nhiều người tiêu dùng ưu thích nhờ việc đáp ứng tiêu chí về độ bền của sản phẩm biến tần hiệu suất cao này. Vậy thực tế công nghệ biến tần chính xác là gì và lợi ích hiệu năng mang lại cho người tiêu dùng như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Công nghệ biến tần hoạt động như thế nào?

Theo từ điển tiếng Anh Collins, “inverter” hay biến tần được định nghĩa là "một thiết bị bất kỳ có thể chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều". Tại sao một thiết bị như vậy lại cần thiết? Chúng ta hãy thử cố gắng nhớ lại những kiến thức đã học liên quan về dòng điện một chiều và xoay chiều một chút nhé.


Dòng điện 1 chiều & dòng điện xoay chiều

Như hình minh họa trên, dòng điện 1 chiều duy trì một điện áp cố định trong suốt thời gian, trong khi đó biểu đồ của điện áp dòng điện xoay chiều lại lên xuống liên tục tạo nên một tần suất, điều này hoàn toàn không có ở dòng điện 1 chiều. Tốc độ của máy nén (RPM) chỉ có thể được kiểm soát khi đạt được tần suất này. Do đó, vai trò quan trọng nhất của công nghệ biến tần chính là khả năng kiểm soát tốc độ RPM của máy nén.
 
Vẫn còn quá phức tạp nhỉ? Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường xuyên nhìn thấy nhiều động cơ vận hành theo cơ chế biến tần. Dưới đây là ba ví dụ về các thiết bị sử dụng công nghệ biến tần và thiết bị có tốc độ không đổi, thường được dùng để so sánh trong thị trường HVAC.


Công nghệ biến tần & Tốc độ không đổi

1. Đèn
Đôi khi chúng ta cảm thấy khó chịu vì không thể thay đổi độ sáng và màu sắc của đèn để đọc sách hay tận dụng thành đèn “tâm trạng”.


 Tất nhiên chúng ta có thể sử dụng bóng đèn có chỉ số watt cao hơn khi cần đọc sách và sau đó thay bằng bóng có watt thấp hơn để mang lại ánh sáng dịu nhẹ, nhưng điều này sẽ làm lãng phí rất nhiều công sức và tiền bạc. Bóng đèn với độ sáng có thể điều chỉnh được sẽ là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Trong ví dụ trên, thiết bị có tốc độ cố định chính là cây đèn với duy nhất nút bật/ tắt nên chúng ta không thể điều chỉnh cường độ ánh sáng. Tuy nhiên, một thiết bị biến tần sẽ cho phép điều chỉnh cường độ ánh sáng từ một đến mười và chúng ta sẽ có nhiều mức lựa chọn, phù hợp với yêu cầu.
 
2. Máy uống nước nóng lạnh và vòi hoa sen


Máy uống nước nóng lạnh thường chỉ cho chúng ta hai lựa chọn: nóng và lạnh. Nếu bạn muốn có một ly nước ấm, bạn cần phải pha nước nóng và lạnh với nhau. Điều đó có nghĩa là máy uống nước nóng lạnh chính là thiết bị có "tốc độ không đổi".
 
Bây giờ, hãy xem tiếp ví dụ về vòi hoa sen, trong trường hợp này là một thiết bị biến tần. Bằng cách đơn giản xoay phần tay cầm, vòi sen cho phép chọn nhiệt độ nước ở nhiều mức khác nhau, không giống như máy uống nước nóng lạnh. Thử tưởng tượng buổi sáng của bạn sẽ tê như thế nào nếu vòi hoa sen của bạn chỉ có thể chọn nóng hoặc lạnh.

3. Bít-tết
Giả sử một khách hàng muốn gọi món bò bít-tết. Đây là một trong những món ăn công phu nhất vì kỹ thuật chế biến đòi hỏi phải kiểm soát nhiệt độ và thời gian chính xác. Chỉ cần thời gian thay đổi vài giây thì hương vị hoàn toàn khác, và khách hàng lại có những sở thích không giống nhau: tái, vừa hoặc chín.

Do đó, nấu bít tết đòi hỏi sự tỉ mỉ để làm thỏa mãn khẩu vị của khách hàng.

Không giống như các bếp trong nhà hàng được trang bị động cơ biến tần cho phép điều chỉnh ngọn lửa phù hợp để mang đến món ăn hoàn hảo thỏa mãn khẩu vị của khách, các sản phẩm có tốc độ không đổi chỉ có duy nhất công tắc bật / tắt.
 
Hy vọng các ví dụ kể trên có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt được thiết bị tốc độ không đổi và thiết bị biến tần: giữa việc chỉ có công tắc bật / tắt cố định và khả năng điều chỉnh linh hoạt.