may-nen-trai-tim-manh-khoe-cua-dieu-hoa-1

Máy điều hòa và tủ lạnh là những thiết bị mang đến sự tiện ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dù thường xuyên sử dụng các thiết bị này nhưng nếu thử nghĩ đến cách chúng hoạt động như thế nào thì chúng ta sẽ hoàn toàn bị bất ngờ bởi các công nghệ tuyệt vời đằng sau cấu tạo phức tạp của máy. Để có thể vận hành, thiết bị bao gồm nhiều bộ phận và cơ chế hoạt động phức tạp. Trong đó một bộ phận không thể thiếu chính là máy nén.

Hầu hết các máy điều hòa không khí sử dụng trong nhà và các văn phòng công ty hiện nay đều sử dụng máy nén khí cơ học làm yếu tố cốt lõi cho cả hệ thống làm mát. Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của máy nén, chúng ta hãy cùng quan sát kỹ hơn về cách thức máy làm lạnh không khí.

Máy điều hòa thường thấy có ba thành phần chính để tạo ra khí lạnh. Bao gồm là dàn lạnh, dàn hơi, và máy nén. Vai trò của máy nén là rất quan trọng vì nó hoạt động như một trung gian giữa dàn lạnh và dàn hơi được đặt bên trong tòa nhà. Về cơ bản, máy nén chịu trách nhiệm chuyển đổi chất làm mát áp suất thấp từ dàn hơi thành khí lạnh áp suất cao, nóng khi di chuyển vào dàn lạnh.

may-nen-trai-tim-manh-khoe-cua-dieu-hoa-2

Khi chất làm lạnh áp suất thấp đi ra khỏi dàn hơi, nhiệt độ sẽ được đẩy lên cao hơn so với nhiệt độ không khí bên ngoài tòa nhà nhằm giải phóng lượng nhiệt tích tụ bên trong tòa nhà. Tại thời điểm này, máy nén sẽ tham gia vào quá trình làm lạnh. Bên trong máy nén, chất làm lạnh được nén thành khí áp suất cao và nhiệt độ bắt đầu nóng lên. Chất làm lạnh sau đó chảy vào dàn lạnh và nhiệt từ chất làm lạnh được chuyển đến không khí có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài khi không khí lạnh bắt đầu đi qua ống ngưng tụ. Khi nhiệt độ và áp suất chất làm lạnh được hạ thấp hơn, nó chuyển đổi trở lại thành chất lỏng và chuyển tới máy bay hơi và quá trình này được liên tục lặp lại.

Tùy thuộc vào loại hệ thống, một máy điều hòa không khí có thể có máy nén piston, máy nén khí dạng cuộn, máy nén trục vít, máy nén khí xoay hay máy nén ly tâm. Máy nén piston sử dụng chuyển động tịnh tiến qua lại của piston trong xi lanh để tạo ra áp suất và đẩy chất làm lạnh qua máy nén. Máy nén khí dạng cuộn được thiết kế gồm một đĩa xoắn trạng thái tĩnh và một đĩa xoắn quay để nén chất làm lạnh và xả vào một cửa thoát ở trung tâm đĩa. Trong máy nén khí trục vít, một cặp rotor sẽ giữ và nén chất làm lạnh khi chúng xoay trong xilanh. Một máy nén khí xoay cấu tạo có các lưỡi dao hoặc cánh quạt quay trong một xi lanh để nén đẩy chất làm lạnh qua một cổng thoát. Cuối cùng, máy nén ly tâm thường được sử dụng trong các hệ thống có công suất lớn gồm có một đĩa với các lưỡi xoắn chuyển động quanh trục quay bằng lực ly tâm và nén chất làm lạnh mà không cần van, piston hoặc xi lanh.

may-nen-trai-tim-manh-khoe-cua-dieu-hoa-3

LG Multi V 5 hoạt động theo nguyên lý của máy nén dạng cuộn được gọi là máy nén khí Ultimate Inverter. Ưu điểm của máy nén khí Ultimate Inverter nằm ở hiệu suất động cơ, độ tin cậy và độ bền. Công suất hoạt động mở rộng sẽ tăng hiệu quả và cho phép Multi V 5 đạt được nhiệt độ làm lạnh mong muốn trong thời gian ngắn. Vật liệu PEEK tiên tiến được sử dụng trong hệ thống dàn đỡ Multi V 5 cho phép Multi V 5 hoạt động trong thời gian dài mà không cần dầu bôi trơn hay bảo dưỡng. Công nghệ thế hệ tiếp theo này là cốt lõi của hệ thống điều hòa không khí Multi V 5.

may-nen-trai-tim-manh-khoe-cua-dieu-hoa-4

Trong khi máy điều hòa là một hệ thống phức tạp cấu tạo bởi nhiều thành phần, một máy nén chế tác tốt là yếu tố then chốt giúp hệ thống đảm bảo đạt hiệu suất và hiệu quả. Hầu hết chúng ta đều trải nghiệm những lợi ích từ máy nén trong cuộc sống hàng bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, vào hè này, khi bạn đang tận hưởng bầu không khí mát mẻ từ máy điều hòa của mình, hãy thử ngẫm nghĩ về cách thức máy nén tạo ra khí lạnh. LG sẽ không ngừng mở rộng công nghệ máy nén tiên tiến đã được chứng minh trong Máy nén siêu cấp Inverter của Multi V 5 và chúng ta chắc chắn sẽ được tiếp tục hưởng thụ những lợi ích từ nó.