Ngày nay, hầu hết chúng ta đều có máy điều hòa không khí trong nhà và văn phòng. Những hệ thống điều hòa này giữ cho chúng ta mát mẻ và làm chúng ta thoải mái hơn tại nơi mà ta dành phần lớn thời gian trong ngày. Hệ thống điều hòa không khí và môi chất lạnh đã tồn tại hơn một trăm năm, những công nghệ cơ bản được dùng để phát triển điều hòa không khí vẫn đang được triển khai, mang lại những lợi ích đáng kể như tăng hiệu quả chi phí và bảo tồn năng lượng tiềm năng ở các thị trường trên thế giới. Một số hệ thống sử dụng công nghệ cốt lõi này được gọi là Chiller. Nhiều người trong chúng ta đang trải nghiệm lợi ích mà không hề biết đến sự tồn tại của chúng. Hãy cùng xem hệ thống Chiller hoạt động như thế nào nhé!

Sự thật trong tầm tay
Hệ thống điều hòa không khí được thiết kế để hút ẩm và loại bỏ nhiệt từ một không gian được chỉ định bằng cách sử dụng một chu trình làm lạnh đơn giản. Các hệ thống này có các bộ ngưng tụ, về cơ bản là các bộ trao đổi nhiệt truyền nhiệt vào không khí hoặc chất lỏng và mang nhiệt đi. Không khí mát sau đó được đẩy qua các ống dẫn hoặc được tỏa ra bởi quạt để làm mát khu vực lắp đặt hệ thống. Loại quy trình làm mát này rất giống với quy trình làm lạnh của tủ lạnh. Các chất được gọi là chất làm lạnh được nén thành khí trong mạng lưới cuộn dây và điều này khiến chúng hấp thụ nhiệt. Nhiệt sau đó được truyền qua môi chất lạnh ra khỏi hệ thống và quá trình này được lặp lại.

Quá trình làm mát nước

Chiller hoạt động thế nào?
Chiller thường loại bỏ nhiệt thông qua quy trình nén hơi hoặc hấp thụ hơi. Khi chúng ta đổ mồ hôi vào mùa hè nóng bức, mồ hôi bốc hơi khỏi da và hơi nóng được loại bỏ khỏi cơ thể chúng ta. Mồ hôi trong quá trình này hoạt động theo cách tương tự như cách sử dụng chất làm lạnh trong quá trình làm mát của Chiller. Chiller có thể được chia thành máy làm lạnh hấp thụ và máy làm lạnh nén hơi. Trong thiết bị làm lạnh hấp thụ, nhiệt được loại bỏ khỏi môi trường thông qua quá trình bay hơi nước áp suất thấp. Sau đó, nước được tái hấp thu và ngưng tụ để có thể quay trở lại hệ thống và quá trình có thể được lặp lại. Năng lượng nhiệt cũng phải được giải phóng vào khí quyển và tháp giải nhiệt thường được sử dụng để hạ nhiệt độ nước trong các hệ thống làm lạnh lớn. Máy làm lạnh nén hơi thực hiện các máy nén nén chất làm lạnh và sau đó chất làm lạnh được phép mở rộng và bay hơi để loại bỏ nhiệt khỏi hệ thống. Chất làm lạnh sau đó được nén lại để tiếp tục chu trình làm mát. Máy nén ly tâm, trục vít, cuộn và pittông được sử dụng trong thiết bị làm lạnh nén hơi tùy thuộc vào loại lắp đặt hệ thống.

Sự khác biệt của Chiller
Các loại máy làm lạnh này có thể là một lựa chọn tiết kiệm năng lượng hơn so với máy điều hòa không khí hệ thống Split hoặc hệ thống VRF để làm mát cho không gian lớn, như các tòa nhà lớn hoặc các cơ sở công nghiệp. Việc sử dụng nước cùng với chất làm lạnh cho phép một lượng lớn nước được phân phối khoảng cách xa hơn so với chất làm lạnh và khiến Chiller trở thành một lựa chọn giải pháp điều hòa cho không gian rộng. Vì Chiller cung cấp nguồn nước lạnh liên tục, nên nó cũng có thể thực hiện ở những nơi như tòa nhà lớn, nhà máy điện hoặc nhà máy, nơi cần có nước mát ngoài điều hòa. Bằng cách thay đổi cấu hình của hệ thống làm lạnh, Chiller cũng có thể được thực hiện như một máy bơm nhiệt bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt từ các nguồn như chất thải của nhà máy điện hoặc thậm chí là đại dương. Máy làm lạnh hấp thụ cũng có thể là một giải pháp có giá trị như một nơi thiếu nguồn cung cấp năng lượng. Một số hệ thống làm lạnh lưu trữ năng lượng nhiệt cũng có thể lưu trữ nước đá hoặc nước mát được làm mát trong khi nhu cầu và chi phí điện thấp và sau đó sử dụng nó để làm mát trong giờ cao điểm, thời điểm cần sử dụng điện nhiều nhất trong ngày. Cũng có thể chạy các loại hệ thống này song song với VRF hoặc các hệ thống Split để bù đắp chi phí năng lượng tổng thể.

Nhà máy điện tạo ra nước thải ấm

Ngoài ra còn có thiết bị làm lạnh ngưng tụ bay hơi, thực hiện hiệu ứng làm mát bay hơi tự nhiên. Trong các loại thiết bị làm lạnh này, nước được phun qua một cuộn dây từ trên cao, đồng thời không khí được thổi qua các cuộn dây. Quá trình này tận dụng hiệu ứng làm mát bay hơi tự nhiên và nhiệt độ ngưng tụ thấp hơn làm giảm khối lượng công việc của máy nén và làm cho toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Quá trình bay hơi từ lâu đã được sử dụng để truyền nhiệt vào khí quyển. Thiết bị làm lạnh ngưng tụ bay hơi cũng có thể giảm chi phí lắp đặt, chi phí bảo trì và có thể được sử dụng trong hầu hết môi trường lắp đặt.

Hiệu ứng làm mát bay hơi tự nhiên

Mặc dù chúng ta có thể không nhìn thấy chúng, nhưng Chiller vẫn là một giải pháp điều hòa không khí phổ biến và tiết kiệm chi phí, có thể được tìm thấy trong thương mại và ứng dụng công nghiệp trên toàn thế giới. Các hệ thống này sử dụng quá trình xảy ra tự nhiên trong chính môi trường của chúng ta, để cung cấp sự thoải mái hàng ngày cho chúng ta hàng ngày. Hãy bắt đầu quan tâm đến hệ thống Chiller trong tòa nhà nơi mà bạn sống và làm việc, xem xét việc lắp đặt chúng ở lần tiếp theo khi bạn tiến sâu vào thị trường dành cho giải pháp điều hòa không khí.