Hầu hết mọi người dành khoảng 80-90% mỗi ngày trong nhà. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phổi của chúng ta có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm từ không khí trong nhà gấp ngàn lần so với không khí ngoài trời. Đó là lí do vì sao các chất ô nhiễm khó được pha loãng tự nhiên khi không khí bị mắc kẹt bên trong các tòa nhà kín. Mức ô nhiễm không khí trong nhà tăng vọt vào mùa đông, khi mọi người có xu hướng đóng tất cả các cửa sổ của họ để giữ nhiệt và tiết kiệm năng lượng, ngăn chặn sự lưu thông của không khí.
Hôm nay, bài viết sẽ cung cấp danh sách những gì có thể gây ô nhiễm không khí mà bạn hít thở khi ở trong nhà. Kiểm tra xem bạn có thể cải thiện chất lượng không khí như thế nào.

Danh sách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà
✓ Tòa nhà của bạn đã được xây dựng trong vòng 5 năm qua?

“Hội chứng văn phòng” hay còn gọi là “bệnh văn phòng” (SBS – Sick building syndrome) là do hóa chất được tạo ra trong các ngôi nhà và tòa nhà mới được xây dựng. Những hóa chất này gây đau đầu dữ dội, buồn nôn, bệnh hô hấp và viêm da dị ứng. Có thể mất đến 5-6 năm để các hóa chất này biến mất. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng hoặc tu sửa một tòa nhà, hãy nghiêm túc xem xét sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Nếu bạn không thể chọn vật liệu xây dựng, thì hãy thử phương pháp “bake-out” (nung chân không).

Kỹ thuật bake-out là gì?
Bake-out đề cập đến một phương pháp loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại trong các ngôi nhà và tòa nhà mới xây, bằng cách tăng nhiệt càng nhiều càng tốt trong một khoảng thời gian nhất định để chất độc được thải ra và sau đó thông gió trong phòng. Người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai phải tránh xa phòng hoặc tòa nhà trong khi thực hiện bake-out, và không gian cần được thông gió thường xuyên sau khi thực hiện kỹ thuật này.

✓ Bạn có thường xuyên mở cửa số không?
Cách dễ và nhanh nhất để cải thiện chất lượng không khí là thông gió, làm giảm mức độ ô nhiễm bằng cách cho không khí trong lành từ bên ngoài. Điều quan trọng là phải thông gió các tòa nhà ít nhất hai lần một ngày, bằng cách mở tất cả các cửa sổ trong khoảng ba mươi phút mỗi lần. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn mở cửa sổ khi bạn nhận được một món đồ nội thất mới hoặc sử dụng các thiết bị như máy hút bụi.
✓ Bạn có kiểm tra chỉ số bụi mịn?  
Mặc dù có nhấn mạnh đến sự thông thoáng, nhưng không hẳn là tốt nếu mở cửa sổ lâu. Không khí trong nhà thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn nếu cửa sổ được mở quá lâu khi mức bụi mịn bên ngoài cao. Các hạt bụi siêu mịn (PM 2.5) nhỏ hơn 1/20 độ dày của một sợi tóc và chúng có thể dễ dàng đi sâu vào phổi để gây đột quỵ và đau tim. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra Chỉ số chất lượng không khí bất cứ khi nào, như việc kiểm tra dự báo thời tiết hàng ngày.

Trang web báo cáo mức độ bui mịn thời gian thực trên toàn cầu: https://waqi.info/

✓ Nhà bạn có trồng cây?

NASA sử dụng thực vật để làm sạch không khí bên trong tàu vũ trụ kín. Cũng có một nghiên cứu báo cáo rằng mười hai cây xanh trong một căn phòng kín đã loại bỏ 80% chất ô nhiễm trong hai mươi bốn giờ. Thực vật được biết đến nhiều nhất như môtj máy lọc không khí tự nhiên là cây ngô, cây phong lữ, cây nhất mạt hương và cây thu hải đường.
✓ Bạn có thường xuyên vệ sinh hoặc thay bộ lọc HVAC?

Bộ lọc về cơ bản hoạt động như mặt nạ để bảo vệ chúng ta mỗi ngày. Giống như mặt nạ chúng ta đeo, bộ lọc cũng cần được làm sạch và thay đổi thường xuyên. Làm sạch bộ lọc VRF khá đơn giản. Khi nắp đậy được đóng, bạn có thể lấy bộ lọc ra rất dễ dàng. Ngâm nó trong nước với một số chất tẩy rửa trung tính, và sau đó lắc nhẹ. Làm khô bộ lọc đúng cách cũng quan trọng như việc làm sạch. Để ở nơi mát mẻ và không có ánh sáng mặt trời trực tiếp, làm khô với gió tự nhiên. Tốt nhất nên thay đổi bộ lọc mỗi sáu tháng.
✓ Bạn có làm sạch ống dẫn khí?

Hầu hết mọi người biết rằng điều quan trọng là phải thay đổi bộ lọc, nhưng không nhiều người chú ý đến việc làm sạch ống dẫn khí. Một lượng lớn không khí đi qua các ống dẫn khí mỗi ngày và những ống dẫn này có thể dễ dàng bị bụi bẩn, thậm chí bị mốc khi thay đổi theo mùa khi thời tiết ấm lên và chúng ta chuyển từ không khí ấm sang mát. Nên đặt một ống khí sâu vào ống dẫn khí và hút bụi ba lần một năm. Nếu khó, bạn có thể nhận sự giúp đỡ từ các chuyên gia.
✓ Bạn có giữ sạch máy lọc khí/máy tạo độ ẩm?
Sử dụng máy lọc không khí hoặc máy tạo độ ẩm cũng là một ý tưởng tốt, vì bụi mịn từ bên ngoài sẽ được loại bỏ thông qua thông gió. Máy lọc không khí phát hiện các hạt bụi siêu mịn xung quanh, giúp quản lý chất lượng không khí trong nhà dễ dàng hơn. Tuy nhiên, máy lọc không khí và độ ẩm cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn và nấm mốc. Hãy thử các sản phẩm có chức năng làm sạch bộ lọc tự động hoặc ghi chú về lần cuối bạn làm sạch hoặc thay đổi bộ lọc.
Ngay cả khi hệ thống HVAC của bạn được thiết kế và bảo trì tốt, chất lượng không khí trong nhà vẫn sẽ trở nên kém đi nếu bạn không kiểm soát được các chất ô nhiễm. Chỉ cần nỗ lực hơn một chút sẽ dẫn đến kết quả tuyệt vời về chất lượng không khí và sức khỏe của bạn.