Các giải pháp HVAC là những hệ thống phức tạp đóng một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Điều hòa không khí giúp chúng ta quản lí nhiệt độ thoải mái nhất ở những nơi bao gồm nhà, văn phòng, trường học và các nhà máy trong hơn 100 năm qua. Vì nhu cầu được mở rộng, nên cần các thành phần và công nghệ tiên tiến làm cho các hệ thống phức tạp này hoạt động. Tuy nhiên, có một thành phần quan trọng của hệ thống HVAC thường bị bỏ quên trong những cuộc trò chuyện về phát triển kiểm soát khí hậu. Thành phần này là nhiệt độ. Bộ điều chỉnh nhiệt là giao diện để kiểm soát và theo dõi nhiệt độ mọi lúc mọi nơi, và công nghệ điều chỉnh nhiệt đã đi một chặng đường dài trong nhiều năm qua.

Bắt đầu với Nhiệt độ
Tất cả công nghệ điều chỉnh nhiệt bắt đầu bằng việc kiểm soát nhiệt độ. Cho đến năm 1620, một nhà phát minh tên Cornelius Drebbel đã phát minh ra thứ được coi là nguồn gốc của bộ điều chỉnh nhiệt độ dùng để ấp trứng bằng thủy ngân. Bằng sáng chế nhiệt đầu tiên được Andrew Ure đăng ký vào năm 1830 để điều chỉnh nhiệt độ trong sản xuất hàng dệt. Tuy nhiên, đến 50 năm sau, một giáo viên kiêm nhà phát minh, Warren Johnson, là người tạo ra bộ điều chỉnh nhiệt điện đầu tiên, duy trì nhiệt độ thoải mái trong lớp học. Mặc dù thiết bị này vẫn còn thô sơ, nhưng đây là thiết bị đầu tiên được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ bên trong các tòa nhà và sự khởi đầu thực sự của máy điều nhiệt như chúng ta biết ngày nay. Vài năm sau, Albert Buts đã cấp bằng sáng chế cho một bộ điều nhiệt với hệ thống ròng rọc tự động điều chỉnh nhiệt độ bằng cách mở và đóng cửa lò.

Sự phát triển của bộ điều chỉnh nhiệt

Vào năm 1906, một bộ lập trình điều chỉnh nhiệt đại loại là C, một chiếc đồng hồ cho phép người dùng đặt trước nhiệt độ trong thời gian được chỉ định. Đồng hồ điện sau đó được tích hợp vào các ứng dụng điều chỉnh nhiệt vào năm 1934 và bộ điều nhiệt quay số đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950. Cho đến những năm 1980, chúng ta đã thấy các bộ điều chỉnh nhiệt kỹ thuật số với khả năng lập trình phức tạp hơn. Vì mạch điện và công nghệ hiển thị tiến bộ, nên chúng ta luôn thấy các công nghệ điều chỉnh nhiệt tiên tiến hơn và điều đó khiến chúng ta phát triển như hôm nay. Nhưng bạn có biết về khả năng mở rộng của máy điều nhiệt hiện đại?

Bộ điều chỉnh nhiệt hiện đại đã đi một chặng đường dài kể từ khi có đồng hồ và mặt số

Thế hệ tiếp theo
Máy điều chỉnh nhiệt hiện đại ngày nay không thể xác định từ máy điều nhiệt được phát triển hơn 100 trăm năm trước. Công nghệ điều nhiệt đã phát triển từ việc chỉ kiểm soát nhiệt độ đến việc cung cấp kiểm soát khí hậu toàn diện trên nhiều không gian khác nhau, giám sát mọi hoạt động trong hệ thống HVAC và quản lý mức tiêu thụ năng lượng. Người dùng có thể theo dõi thông tin môi trường bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí, đồng thời cấu hình lên lịch tích hợp cho các kế hoạch hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Kiểm soát tòa nhà tập trung cũng có thể được tích hợp với các ứng dụng của bên thứ 3 như chiếu sáng và thông gió. Các máy điều nhiệt ngày nay đang thực sự cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta và cách chúng ta tương tác với môi trường xung quanh.

Chức năng điều chỉnh nhiệt thậm chí đã mở rộng sang các ứng dụng di động từ xa

100 năm qua, chúng ta đã chứng kiến công nghệ điều chỉnh nhiệt phát triển từ việc giải quyết các vấn đề đơn giản đến việc cung cấp giải pháp không thể thiếu trong cuộc sống. Với sự tiến bộ nhanh chóng trong HVAC và công nghệ điều chỉnh nhiệt đã diễn ra trong những năm gần đây, tương lai gần chắc chắn sẽ mang đến những thay đổi thú vị hơn cho thị trường cũng như gia đình và doanh nghiệp của chúng ta.