Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, các hệ thống HVAC chiếm khoảng 48% mức tiêu thụ năng lượng của mỗi hộ gia đình. Điều đó cho thấy, loại hệ thống bạn lựa chọn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hóa đơn tiền điện cho việc làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông. Vậy nên, việc lựa chọn hệ thống phù hợp với kích thước, thiết kế ngôi nhà và khí hậu tại khu vực bạn sinh sống là rất quan trọng. Dưới đây là 6 hệ thống HVAC phổ biến mà bạn có thể cân nhắc cho ngôi nhà của mình. 

 

 

6 loại hệ thống HVAC dân dụng: 
1. Hệ thống Điều hòa không khí tiêu chuẩn và lò sưởi phân tách (2 dàn)
Trong một số trường hợp, hệ thống này còn được gọi là hệ thống không khí cưỡng bức, hệ thống điều hòa không khí tiêu chuẩn và hệ thống lò sưởi phân tách là những hệ thống đã có từ lâu. Với loại hệ thống này, một quạt gió trong lò sưởi hút không khí chưa qua xử lý vào bên trong, làm nóng hoặc làm mát. Sau đó đẩy không khí ra ngoài qua ống dẫn và đưa vào bên trong nhà. Trong hầu hết các trường hợp, lò sưởi riêng biệt sử dụng khí đốt tự nhiên. Những hộ gia đình không tiếp cận khí đốt tự nhiên cũng có thể sử dụng năng lượng propane (được sản xuất trong quá trình xử lý dầu mỏ hay khí tự nhiên. Prôpan được sử dụng như một nguồn năng lượng chính cho động cơ cũng như trong gia đình).
Các hệ thống không khí cưỡng bức khá phổ biến ở các quốc gia có khí hậu ôn đới, nơi không có điều hòa không khí trung tâm. Chủ nhà ở những khu vực này thường chỉ có một lò sưởi để sưởi ấm mùa đông và tận hưởng nhiệt độ mát mẻ tự nhiên thông qua việc mở cửa sổ trong mùa hè. Một điểm tích cực khác là hầu hết các lò sưởi dùng gas tự nhiên mới được lắp đặt hiện nay đều tiết kiệm năng lượng hơn 90%, vừa tốt cho cả ví tiền lẫn môi trường.
Nhược điểm của loại hệ thống này là nó đòi hỏi hệ thống ống dẫn và có nguy cơ xuất hiện rò rỉ nguy hiểm, dẫn đến ngộ độc carbon monoxide. Đối với những người bị dị ứng nghiêm trọng, các hệ thống này cũng có xu hướng phát tán nhiều bụi và mầm bệnh khắp nhà và làm cho không khí khô hơn nhiều trong những tháng lạnh.
 

2. Hệ thống bơm nhiệt tiêu chuẩn và điều hòa không khí phân tách (2 dàn)
Hệ thống bơm nhiệt tiêu chuẩn và điều hòa không khí phân tách là một lựa chọn phổ biến khác. Với hệ thống này, máy bơm nhiệt cung cấp cả sưởi và điều hòa không khí. Một máy nén dùng để lưu thông chất làm lạnh trong toàn hệ thống. Không khí lạnh được đưa vào trong nhà trong khi sưởi ấm và đẩy ra ngoài trời. Trong những tháng ấm hơn, quá trình này xảy ra ngược lại để giữ không khí trong nhà mát mẻ. Một thiết bị điều hòa không khí phân tách sử dụng quạt gió đẩy không khí qua hệ thống và đưa vào không gian sống của bạn nhằm mang đến không khí thoải mái.

Thiết bị và chi phí vận hành thấp giúp cho hệ thống bơm nhiệt tiêu chuẩn phổ biến ở hầu hết mọi miền đất nước. Ngoài ra, hệ thống này có chi phí vận hành thấp hơn so với hệ thống lò hơi và lò điện hoặc gas, và thường khá tiết kiệm năng lượng.
Nhưng, giống như hệ thống phân tách, chúng cũng đòi hỏi hệ thống ống dẫn và có thể khiến các chất gây dị ứng lan tràn khắp ngôi nhà. Ngoài ra, một nhược điểm khác của hệ thống này là chúng không hiệu quả khi làm nóng ở nhiệt độ dưới 0 độ C trong khi các lựa chọn HVAC khác có thể phù hợp hơn.

3. Hệ thống Nồi hơi bức xạ nhiệt kết hợp điều hòa không khí
Một lựa chọn khác là nồi hơi với hệ thống bức xạ nhiệt và một bộ điều hòa không khí bổ sung để làm mát vào mùa hè. Về cơ bản, một bộ phận lò hơi đun nóng nước đến nhiệt độ rất cao và đẩy nước đó qua các đường ống đặc biệt trên sàn nhà của bạn để làm ấm các phòng trong nhà. Dạng hệ thống này có nhiều loại khác nhau, bao gồm hệ thống sử dụng điện, khí đốt tự nhiên hoặc propane để làm nóng nước. Nồi hơi, một thiết bị đã tồn tại vài trăm năm nay, đã không còn phổ biến do những lo ngại về an toàn.
Theo các chuyên gia, không khí nóng bức xạ mang đến không khí thoải mái nhất cho ngôi nhà của bạn vì nó không quá khô hoặc quá ẩm. Các hệ thống với nồi hơi kết hợp thậm chí sử dụng nước để đun nóng và tạo ra nguồn nước nóng trong nhà, như nước được sử dụng để tắm, giặt ủi,… Như một món quà tặng thêm, sàn nhà của bạn sẽ được làm ấm, tuyệt vời cho những đôi chân trần trong buổi sáng lạnh lẽo. 
Tuy nhiên, nồi hơi thường mất nhiều thời gian - hơn một giờ - để làm nóng toàn bộ ngôi nhà của bạn so với hệ thống lò sưởi. Hệ thống này cũng yêu cầu các ống sàn bức xạ đặc biệt để hoạt động chính xác. Chi phí ban đầu cũng cao hơn đáng kể so với hệ thống bơm không khí hoặc bơm nhiệt cưỡng bức.
Loại hệ thống này thường được tìm thấy trong các ngôi nhà lâu đời, và có nhiều lời khuyên rằng nên thay thế hệ thống cũ này bằng một hệ thống mới thay vì đi theo đường không khí cưỡng bức để ngăn chặn chi phí tăng thêm của đường ống sàn bức xạ. 
 

4. Hệ thống điều hòa không khí bơm nhiệt Mini-Split
Thêm một lựa chọn HVAC bạn có thể cân nhắc là hệ thống bơm nhiệt phân tách (mini-split). Nó tương tự như một hệ thống bơm nhiệt tiêu chuẩn, nhưng thay vì có một bộ phận duy nhất, hệ thống này có nhiều bộ phận dàn trải khắp nhà. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống này bao gồm các dàn nóng và dàn lạnh được thiết kế ẩn trong khu vực. Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà, bạn có thể cần tối thiểu hai đơn vị hoặc tối đa tám đơn vị.

Hệ thống bơm nhiệt chia nhỏ (mini-split) đang phát triển nhanh chóng và trở nên phổ biến nhờ chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn. Trên thực tế, các đơn vị này là lựa chọn tiết kiệm năng lượng thứ hai sau công nghệ địa nhiệt để sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của bạn. Tuyệt vời hơn, mini-split không cần hệ thống ống dẫn, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà hiện không sở hữu mini-split nhưng vẫn cần một hệ thống HVAC đáng tin cậy.
Mặt khác, hệ thống này có chi phí lắp đặt ban đầu cao hơn nhiều so với hệ thống bơm nhiệt truyền thống và các bộ phận có thể khó lấy hơn. Ngoài ra, một số khu vực nhất định có nhiệt độ mùa đông dưới 0 độ có thể không phù hợp với hệ thống phân tách mini-split với công nghệ có sẵn tại thời điểm này.

5. Hệ thống Điều hòa địa nhiệt
Một lựa chọn khác là hệ thống điều hoà địa nhiệt. Loại hệ thống này dựa vào một loạt các đường ống ngầm để luân chuyển nước dưới mặt đất, nơi nước được sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Đây là giải pháp mang đến hiệu quả năng lượng cao, vì nó sử dụng nhiệt độ tự nhiên của đất như là một phần của quá trình kiểm soát khí hậu.
Cho đến nay, hệ thống địa nhiệt là hệ thống phổ biến nhất đối với các chủ nhà quan tâm đến vấn đề môi trường và những người có xu hướng nghiêng về lối sống xanh. Đây là một trong những hệ thống tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường với tuổi thọ lên đến hai mươi lăm năm trước khi suy nghĩ nghiêm túc việc cần sửa chữa hoặc thay thế.
Đáng buồn thay, hệ thống này vẫn còn một số nhược điểm. Hệ thống điều hoà địa nhiệt có chi phí lắp đặt ban đầu đắt đỏ nhất. Điều này đặc biệt đúng trong các tình huống của các ngôi nhà hiện tại so với xây dựng mới, nơi khả năng thêm đường ống dễ dàng hơn nhiều. Và do tính chất đặc thù của hệ thống, việc sửa chữa cũng trở nên tốn kém nhất. Nhưng hầu hết các chủ nhà cho rằng chi phí bổ sung là hợp lý, do sự gia tăng mạnh mẽ của chi phí sưởi ấm và làm mát hàng năm.

6. Hệ thống lò sưởi điện kết hợp điều hòa không khí phân tách (2 dàn)
Trên thực tế ở một số vùng, một hệ thống lò sưởi điện sẽ kết hợp với điều hòa không khí phân tách. Thiết lập này giống hệt với hệ thống không khí cưỡng bức được đề cập ở trên, nhưng nó sử dụng lò điện thay vì sử dụng khí đốt tự nhiên hoặc propane.

Về cơ bản, đây là những máy sưởi cho không gian lớn, có quạt gắn kèm, thổi khí ấm qua ống dẫn vào nhà. Ở những vùng khí hậu đòi hỏi việc ít sưởi ấm mùa đông, đây thường là lựa chọn thiết thực nhất, đặc biệt nếu mùa lạnh ở khu vực của bạn chỉ kéo dài hai hoặc ba tuần trong năm. Chúng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các kỳ nghỉ hoặc nhà thứ cấp mà không đòi hỏi phải kiểm soát nhiệt độ cao.

Nhược điểm là các thiết bị này không có hiệu quả năng lượng như các tùy chọn khác trong danh sách này. Nhưng việc ít sử dụng sẽ bù lại chi phí bất kỳ hóa đơn sưởi ấm nào bạn phải đối mặt.
Chọn hệ thống sưởi ấm và làm mát phù hợp cho ngôi nhà cần một chút kiến thức, nhưng nó không phải là một nhiệm vụ quá sức. Đừng để mình lạc lối trong các tiểu tiết và những tìm kiếm của bạn. Kích thước và việc sử dụng diện tích nhà dù có là vấn đề cần quan tâm, nhưng chi phí và hiệu quả năng lượng cũng rất quan trọng.
Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc khi đưa ra những quyết đinh này. 
Liên hệ với LG HVAC ngay hôm nay để nhận được tư vấn về các tùy chọn sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của bạn.