Cắt giảm điện năng tiêu thụ trong một tòa nhà sẽ tác động đáng kể đến tài chính, an ninh, chất lượng môi trường, sự thoải mái, chi phí năng lượng và lợi nhuận. Tuy nhiên trên thực tế, việc cắt giảm năng lượng lãng phí là một nỗ lực dài hạn, đặc biệt là trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà máy, trung tâm mua sắm, trung tâm giáo dục, bệnh viện và sân bay. Năng lượng lãng phí dùng trong việc sưởi ấm và làm mát chiếm phần lớn tổng năng lượng tiêu thụ của một tòa nhà. Trong khi có những nỗ lực toàn cầu để tránh lãng phí năng lượng và cải thiện tính bền vững, thì các chủ sở hữu tòa nhà vẫn đang tìm cách quản lý tiêu thụ năng lượng hiệu quả và tiết kiệm hơn. LG vẫn đang phát triển các giải pháp tối ưu để sưởi ấm và làm mát tiên phong, nâng cao hiệu quả trong việc giảm tiêu thụ điện năng so với các hệ thống HVAC hiện có và có thể cải thiện hiệu quả tổng thể của một tòa nhà.

Năng lượng bị lãng phí ở đâu và điều chúng ta cần làm?

Quy mô của các công trình phức hợp ngày càng tăng kéo theo sự gia tăng của việc lãng phí năng lượng và lượng khí thải carbon. 30-45% điện năng tiêu thụ của một tòa nhà dành riêng cho sưởi ấm và làm mát và có đến 30% tổng năng lượng tiêu thụ đang bị lãng phí. Những số liệu cho thấy phần lớn năng lượng tiêu thụ trong một tòa nhà bị lãng phí bởi hệ thống điều hoà. Sự lãng phí này đến từ việc thiết kế, hệ thống HVAC và kiểm soát hệ thống không hiệu quả . Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những yếu tố có thể làm giảm tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà.

Đó là những yếu tố nào?
Chìa khóa để giảm tiêu thụ năng lượng
1.    Thiết kế hiệu quả
2.    Thiết bị hiệu quả
3.    Kiểm soát hệ thống hiệu quả

1.    Thiết kế cắt giảm tiêu thụ năng lượng

Ánh sáng tự nhiên và thông gió giảm tiêu thụ năng lượng như thế nào trong không gian

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một công trình mới, bạn nên biết rằng kết cấu công trình ảnh hưởng rất lớn đến tính hiệu quả tổng thể. Các yếu tố như định hướng của tòa nhà, vật liệu xây dựng, cách nhiệt và loại cửa sổ đều có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng. Tùy thuộc vào vị trí của tòa nhà và khí hậu trong khu vực, bạn có thể tận dụng hệ thống sưởi, ánh sáng và thông gió tự nhiên thông qua việc bố trí cửa sổ và cửa áp mái. Một công trình xây dựng khép kín có thể ngăn chặn thất thoát năng lượng bằng cách loại bỏ sự trao đổi nhiệt. “Mái nhà mát” hoặc “mái nhà xanh” được thiết kế đặc biệt bằng vật liệu có thể phản xạ ánh nắng mặt trời, nhờ đó giữ mát hơn 50% vào mùa hè và hạn chế việc sử dụng điều hòa. Xem xét kĩ những yếu tố này có thể tăng hiệu quả của hệ thống điều hòa và giảm chi phí vận hành.
 
2.    Sử dụng thiết bị cắt giảm năng lượng
Nếu yếu tố thiết kế và vật liệu có thể giảm năng lượng tiêu thụ của một công trình thì một thiết bị hoạt động hiệu quả là yếu tố chính khi xem xét một hệ thống HVAC. Để tìm một giải pháp có thông số kỹ thuật phù hợp với công trình đi kèm với khả năng hạn chế năng lượng tiêu thụ không hề dễ dàng. Nhưng LG sẽ giúp công việc này của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp VFR của LG Multi V 5

Hệ thống VFR cho phép điều khiển chính xác với nhiều không gian

Một hệ thống HVAC hiệu quả sẽ tối ưu hiệu quả tổng thể của một tòa nhà. LG Multi V 5 là phiên bản mới nhất trong hệ thống VRF cải tiến của LG, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để giảm tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà. Nhưng làm thế nào Multi V 5 giảm tiêu thụ năng lượng? Trước hết, các hệ thống VRF cung cấp môi chất lạnh cho dàn lạnh mà không cần ống dẫn trong một thiết bị, cho phép các dàn nóng cung cấp môi chất lạnh chính xác đến các không gian chỉ cần làm mát. Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Multi V 5 là công nghệ cảm biến kép với khả năng kiểm soát điều kiện bên trong và bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm để xác định chính xác các thông số cũng như giảm lãng phí năng lượng không cần thiết. Bản thân các yếu tố này tự thân có nhiệm vụ hạn chế hao phí của hệ thống HVAC trong công trình và cắt giảm năng lượng lãng phí tổng thể, thế nhưng một giải pháp HVAC từ LG còn giúp mang lại hiệu quả cao hơn nữa.

LG cung cấp bộ thiết bị làm lạnh đa dạng mọi môi trường lắp đặt

Các công trình và cơ sở vật chất quy mô lớn như nhà máy, tòa nhà thương mại có thể tạo ra một lượng nhiệt lớn do đó đòi hỏi nguồn năng lượng rất lớn để giữ những không gian này luôn mát mẻ. Một hệ thống HVAC như chillers về cơ bản sẽ tạo ra nước lạnh để mang đến sự mát mẻ và loại bỏ hơi nóng khỏi tòa nhà.  Hệ thống Chillers khá đa dạng về cấu hình và có thể sử dụng các phương pháp như lan tỏa hơi lạnh, ứng dụng địa nhiệt hoặc thậm chí là lưu trữ năng lượng băng để mang đến các giải pháp năng lượng hiệu quả cho chúng ta khi xem xét các hệ thống HVAC thông thường.

Máy làm lạnh LG Chillers
Là một phần của giải pháp LG HVAC, LG Chillers tích hợp thêm các mức năng lượng hiệu quả trong các dự án quy mô lớn như công xưởng, nhà máy điện, khu làm mát hoặc tòa nhà cao tầng. LG cung cấp đa dạng các chiller ly tâm, hấp thụ, vít và cuộn phù hợp với các trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại, bệnh viện hoặc các khu phức hợp. Giải pháp chiller của LG sẽ cung cấp giải pháp làm lạnh hiệu quả tại các cơ sở quy mô lớn suốt 24 giờ. Công nghệ chiller ly tâm mạnh mẽ đã chiếm một vài thứ hạng cao nhất thế giới. Hệ thống chiller đa dạng này cung cấp các giải pháp điều hòa cho tất cả các công trình quy mô lớn với khả năng hoạt động liên tục thông qua hệ thống VRF Multi V 5.
3.    Giảm tiêu thụ năng lượng thông qua Kiểm soát hệ thống

Các thiết kế đổi mới và thiết bị tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả của hệ thống HVAC, nhưng quản lý năng lượng hiệu quả được sử dụng cùng với hệ thống VRF hiệu quả tạo nên sự khác biệt trong việc ngăn chặn sự lãng phí năng lượng. Các tòa nhà tiêu thụ khoảng 40% năng lượng toàn cầu và một phần lớn bị lãng phí do quản lý không hiệu quả. Để tìm được một hệ thống HVAC phù hợp sẽ là một thử thách, và đây là giải pháp của LG.

LG AC Smart 5

LG AC Smart 5 quản lý năng lượng cho hiệu quả tối ưu

Giao diện điều khiển AC Smart 5 cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát quản lý năng lượng hệ thống HVAC bằng cách cho phép tùy chỉnh các hoạt động trên các cơ sở vật chất và sơ đồ tầng từ một hoặc nhiều vị trí, thiết bị và vận hành hợp lý. Việc lên kế hoạch thông minh toàn diện và phân tích bởi AC Smart 5 cũng cho phép kiểm soát chính xác hệ thống Multi V. Với những ưu điểm này, nhà quản lý có thể lập trình hệ thống chỉ sưởi ấm hoặc làm mát không gian khi được yêu cầu và loại bỏ năng lượng lãng phí trong các không gian không được sử dụng hoặc yêu cầu tải hoạt động đa dạng trong toàn bộ tòa nhà. Việc tích hợp LG AC Smart 5 hoàn thiện giải pháp HVAC tổng thể cách hiệu quả cho một tòa nhà hoặc cơ sở.
Các giải pháp HVAC của LG tiếp tục giảm tiêu thụ và lãng phí năng lượng trong các tòa nhà trên khắp thế giới mặc dù nhu cầu điều hoà đang gia tăng. Có nhiều lựa chọn để xem xét khi phát triển tòa nhà, trong khi việc đầu tư thiết kế lắp đặt ban đầu chi phí có vẻ cao nhưng có thể được thu hồi trong thời gian dài bằng các thiết kế, thiết bị và điều khiển hệ thống hiệu quả từ giải pháp HVAC. Cân nhắc lượng năng lượng mà tòa nhà có thể tiêu thụ và tưởng tượng cách LG VRF, các giải pháp làm lạnh Chiller và các giải pháp kiểm soát cũng có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà của bạn!