Theo thống kê y tế trong 5 năm qua, khoảng 40% ca bệnh dị ứng do thời tiết phát sinh vào tháng 3 và tháng 4. Nguyên nhân là do sự chênh lệch nhiệt độ cao trong ngày khi chuyển từ mùa đông sang xuân. Để thích nghi với nhiệt độ thay đổi, cơ thể vốn quen với thời tiết lạnh cần sử dụng nhiều năng lượng hơn. Các bệnh dị ứng trở nên phổ biến hơn vào mùa xuân vì sự xuất hiện của tác nhân gây dị ứng tồn tại trong không khí như phấn hoa và bụi mịn tăng lên trong khi cơ thể đang thiếu mức năng lượng cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch.
Để ngăn ngừa bệnh dị ứng trong thời tiết mùa xuân, cách tốt nhất là tìm hiểu rõ nguyên nhân, các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân gây dị ứng và cách phòng chống hiệu quả.
Nguyên nhân dị ứng
Cơ thể chúng ta tạo ra các phản ứng miễn dịch để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên khi phản ứng cơ thể trở nên nghiêm trọng sẽ trở thành triệu chứng dị ứng. Nói cách khác, nguyên nhân dị ứng là do cơ thể phản ứng quá nhạy cảm với một số tác nhân khác. Chẳng hạn, nếu phấn hoa bay vô tình bay vào mũi, cơ thể sẽ xem đó là một tác nhân độc hại và phản ứng loại bỏ bằng cách tiết nước mũi và hắt hơi.

Phấn hoa từ cây thông

Tác nhân gây ra phản ứng dị ứng được gọi là chất gây dị ứng, và phổ biến nhất là phấn hoa, mạt bụi, lông động vật, nấm mốc và khói thuốc lá. Chất gây dị ứng thường thấy nhất vào mùa xuân là phấn hoa trong không khí từ cây thông, cây sồi, cây gỗ trăn và bạch dương.
Nếu bạn có các triệu chứng như ngứa mắt, mũi hoặc cổ họng, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi quá nhiều, có thể bạn đang bị dị ứng. Các bệnh viêm da dị ứng, viêm mũi và hen suyễn có thể do phấn hoa gây ra. Nhiều người thường bỏ qua một số triệu chứng dị ứng tạm thời như cảm lạnh mà không đi khám bác sĩ cẩn thận. Tuy nhiên, triệu chứng hen suyễn có thể dẫn đến tử vong, do đó, điều quan trọng là cần phải điều trị đúng cách ngay từ đầu.
Cách ngăn ngừa & Chữa trị bệnh

Nhảy mũi do dị ứng thời tiết

1. Luôn mang khẩu trang 
Điều đầu tiên là bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân và môi trường gây dị ứng. Đeo khẩu trang, mũ hoặc kính râm để ngăn chặn sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng này. Nếu bạn dị ứng với ánh sáng mặt trời, hãy mặc áo sơ mi dài tay và kem chống nắng để bảo vệ làn da. Bạn cũng nên giũ mạnh quần áo trước khi ra mặc ra ngoài. Vệ sinh mũi, mắt và sử dụng kem dưỡng ẩm khi về nhà.
2. Chọn phương pháp chữa trị
Cách chữa dị ứng tốt nhất là uống thuốc chống dị ứng và kháng viêm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chích ngừa dị ứng với một loại vắc xin được điều chế từ một số chiết xuất liên quan đến tác nhân dị ứng. Nếu một người bị dị ứng với phấn hoa, có thể tiêm vắc xin làm từ một số thành phần liên quan đến phấn hoa để cải thiện khả năng miễn dịch. Phương pháp này có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, đừng quên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.
3. Bổ sung thực phẩm ngăn ngừa dị ứng

Rau chân vịt giàu chất lutein

Triệu chứng dị ứng nhẹ có thể được ngăn chặn bằng cách bổ sung nguồn thực phẩm giúp tăng khả năng miễn dịch. Nếu đang tìm kiếm thực phẩm tốt cho mắt và hệ miễn dịch thì rau chân vịt là nguồn giàu lutein, cá hồi giàu axit béo omega-3 và quả việt quất hoặc nho để bổ sung chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đối với những vấn đề liên quan đến đường hô hấp, bạn có thể ăn dâu tây và quýt vì đây là nguồn vitamin P dồi dào. Bạn đã có ý tưởng gì cho bữa tối tối nay chưa?
4. Kiểm soát chất lượng không gian sống 
Mặc dù thói quen đeo khẩu trang giúp hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng bên ngoài, nhưng có đến 65,7% nguyên nhân gây dị ứng xuất phát từ bên trong môi trường sống. Vì thế bạn cần phải vệ sinh và kiểm tra hệ thống điều hòa VRF một lần trước khi chuyển sang mùa hè, và lần nữa vào mùa xuân.
Các bệnh viện cũng cung cấp các xét nghiệm để giúp bạn bạn có thể chẩn đoán chất gây dị ứng nhờ đó bạn có thể biết được nguyên nhân gây dị ứng cho cơ thể và chọn lựa biện pháp ngăn ngừa căn bệnh dị ứng thường gặp dễ dàng hơn. Chúc các bạn có một mùa xuân khỏe mạnh!

*Sản phẩm và giải pháp có thể thay đổi tùy theo quốc gia và điều kiện hoạt động. Vui lòng nhấp vào biểu ngữ “Liên hệ với chúng tôi” bên dưới để liên hệ với văn phòng LG tại khu vực của bạn để biết thêm thông tin về các giải pháp và sản phẩm.