Khi mùa đông đang đến và nhiệt độ ngoài trời giảm, việc giữ ấm trở thành ưu tiên hàng đầu. Trên thế giới, các nền văn hóa khác nhau đã sáng tạo ra nhiều biện pháp giúp chống lại cái lạnh qua nhiều năm. Dù LG luôn tập trung việc góp phần nâng cao hiệu quả và hiệu suất của các hệ thống HVAC tiên tiến, nhưng trải nghiệm khám phá các phương cách sưởi ấm hiệu quả từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới cũng được chúng tôi quan tâm.

Canada

Trong các lãnh nguyên đóng băng của Bắc Cực, một số người bộ lạc Inuit đã phát kiến mô hình nhà ở trú đông mà hầu hết chúng ta đều được biết đến. Lều tuyết trở thành biểu tượng và ứng dụng rộng rãi ở miền Bắc Canada và Greenland. Từ sự khan hiếm về vật liệu xây dựng cho đến tình cảnh tuyết phủ băng hầu hết trên mặt đất, việc có được nơi trú ẩn hoàn toàn không dễ dàng. Tuy nhiên, cư dân Inuit đã khéo léo sử dụng các khối tuyết và băng để tạo ra các mái vòm hoàn hảo để giữ nhiệt. Sau khi cấu trúc ngôi lều được hoàn thành, người dân có thể tự do đốt lửa sưởi ấm bên trong mà không sợ làm tan chảy lớp băng tuyết bên trong vì nhiệt độ quá lạnh của Bắc Cực sẽ giúp băng đông cứng ngay trở lại. Quá trình này không chỉ giúp củng cố tính bền vững cho ngôi lều mà còn tạo ra một lớp cách nhiệt hiệu quả.

 
Lều tuyết là một phát minh để giữ ấm

Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, nhà sưởi ấm được gọi tên là ondol. Phương pháp sưởi ấm này đã có từ nhiều thế kỷ trước và là một trong những phát kiến vĩ đại của người Hàn Quốc cổ đại. Một ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc được xây dựng với một hầm trống bên dưới sàn nhà. Không gian đó sẽ được lót bằng những viên đá phẳng lớn để dẫn nhiệt và đất sét đỏ để ngăn khói bốc xuyên qua. Một lò sưởi sẽ được đặt ở một đầu bên ngoài ngôi nhà và khi ngọn lửa được thắp lên, hơi nóng được truyền qua căn hầm bên dưới lòng đất và sưởi ấm toàn bộ ngôi nhà. Cho đến ngày nay, hệ thống nhà ondol vẫn được xem là hiệu quả và được sử dụng hầu hết trong mọi ngôi nhà Hàn Quốc nhưng một số chi tiết xa xưa được thay thế bằng hệ thống lò hơi gas và điện hiện đại. Bạn cũng có thể tìm thấy trong ngôi nhà ondol của người Hàn có sử dụng bilegger – một loại bếp và hệ thống sưởi ấm được tìm thấy trong các ngôi nhà truyền thống của Đức, Đan Mạch và Na Uy.
Cách bếp bilegger truyền nhiệt xung quanh ngôi nhà.
 

Nhà Undol được người Hàn Quốc sáng chế để sưởi ấm.


Nga

Nước Nga nổi tiếng với khí hậu lạnh và người dân luôn cần một cách hiệu quả để sưởi ấm ngôi nhà của họ. Pechka là một bếp lò truyền thống của người Nga được làm bằng đất sét, đá hoặc gạch. Trong những ngôi nhà nông thôn truyền thống trước đây, pechka là một phần thiết yếu của cuộc sống mỗi gia đình và diện tích có thể chiếm tới 1/4 tổng diện tích của một ngôi nhà. Là một bếp lò, nó thường được sử dụng để nấu ăn, nhưng với vật liệu xây dựng được làm từ những chất liệu hấp thụ và giữ nhiệt, bếp Pechka còn được xem là nơi lý tưởng để sưởi ấm nhà. Ngoài ra nguồn nhiên liệu chủ yếu của bếp Pechka là dăm gỗ và kích thước lớn của bếp nên nhiều người thích ngủ trên bếp để giữ ấm.

Cách bếp bilegger truyền nhiệt xung quanh ngôi nhà

Nhiều ngôi nhà truyền thống của người Nga sử dụng bếp “pechka” để sưởi


Mỹ

Tại Mỹ, những ngôi nhà lại được sưởi ấm bằng cách lò sưởi hoặc nồi hơi và các hệ thống này vẫn còn được sử dụng trong nhiều ngôi nhà và chung cư tại Mỹ hiện nay. Lò sưởi thường được đặt ở tầng hầm và sẽ có hệ thống ống dẫn phân phối nhiệt đến khắp các tầng của ngôi nhà. Trong quá khứ, những lò sưởi này được thắp chủ yếu bằng gỗ hoặc than nhưng sau đó lò gas trở nên phổ biến hơn.

Hà Lan

Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói về một lò nướng Hà Lan, nhưng còn bếp lò Hà Lan thì sao? Vào những năm 1800, người dân Hà Lan sẽ đặt than trong một chiếc hộp làm bằng gỗ hoặc đá có lỗ ở trên. Sau đó, họ sẽ đặt chân lên trên hộp và bọc trong chăn hoặc mặc quần áo dài để giữ ấm cơ thể. Nhờ có lớp gỗ hoặc đá là những vật liệu dẫn nhiệt thấp nên người dùng sẽ an tâm không bị bỏng bởi bếp.

Nhật Bản

Đối với những người chưa bao giờ đến Nhật Bản, nhiều người có thể ngạc nhiên về khí hậu lạnh của mùa đông Nhật Bản. Trong khi nhiều ngôi nhà Nhật Bản được thiết kế theo truyền thống để thoáng mát vào màu hè, thì người Nhật cũng đã phát triển một cách hay để giữ ấm. Các bàn lò sưởi - kotatsu xuất hiện từ thế kỷ 14 và phiên bản hiện đại ngày nay là một chiếc bàn thấp được phủ chăn kéo dài từ các cạnh bàn đến chân bàn. Lò sưởi kotatsu truyền thống được làm nóng bằng than củi, nhưng bây giờ chúng được trang bị mền điện làm ấm khi bạn ngồi. Trong khi kotatsu được biết đến rộng rãi hơn như một phát minh của Nhật Bản, các nền văn hóa khác như Iran từ lâu cũng đã có các phương pháp giữ nhiệt tương tự.

Người Nhật Bản giữ ấm bằng lò sưởi kotatsu được thiết kế bên dưới bàn và có lớp vải dày bọc xung quanh.


Ngoài tiên phong trong lĩnh vực điều hòa không khi, chúng tôi còn tìm hiểu những phương pháp sưởi ấm khác nhau trên khắp thế giới. Với việc không ngừng tiên phong các thiết kế trực quan và linh hoạt từ nhiều nền văn hóa khác nhau, LG không ngừng cải thiện tốt hơn để dẫn đầu thị trường. Trong số những cách sưởi ấm nói trên, bạn đã được trải nghiệm phương pháp nào? Hãy nghĩ về những cách sưởi ấm độc đáo xưa và nay trong truyền thống sưởi ấm ngôi nhà. Có lẽ chúng ta cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm vào một ngày không xa!