Những ứng dụng nhà thông minh và tòa nhà thông minh đang ngày càng thoả mãn tốt hơn kỳ vọng của các nhân viên quản lý toà nhà và chủ căn hộ. Nhiều công nghệ thông minh hiện có trên thị trường ngày nay đang hỗ trợ tích cực cho cuộc sống con người trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Không những thế, các công nghệ này cũng được áp dụng rất nhiều vào thị trường HVAC và giúp nâng cao hiệu quả cũng như giá trị của các hệ thống. Công nghệ thông minh dần trở thành yếu tố then chốt trong các giải pháp HVAC và góp phần thay đổi sự canh tranh trên thị trường. Bài viết sau sẽ đề cập đến những cải tiến thông minh quan trọng và cách các công nghệ này giúp cải thiện hệ thống HVAC ra sao.

Cảm biến tự động

Các cảm biến thông minh như cảm biến nhiệt và cảm biến mức diện tích không gian sử dụng giúp nâng cao tính hiệu quả và làm lạnh dễ chịu hơn. 

Việc tích hợp các cảm biến thông minh và tự động trong nhiều hệ thống HVAC sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí và cải thiện sự thoải mái cho người dùng. Ngoài ra, cảm biến mức diện tích sử dụng được trang bị để phát hiện phần không gian hoặc nhận diện trong phòng có người sử dụng hay không, do đó được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống điều hòa của khách sạn, văn phòng hoặc các công trình có mức sử dụng cao. Một mạng lưới các cảm biến có thể được kết nối với hệ thống quản lý trung tâm BMS hoặc hệ thống tự động hóa khác để khởi động hệ thống HVAC khi trong phòng có người sinh hoạt. Tương tự, cảm biến nhiệt độ cũng được trang bị để kiểm soát nhiệt độ cho từng không gian riêng biệt của tòa nhà. Chính nhờ việc cải tiến này cho phép hệ thống HVAC cải thiện hiệu quả vận hành trong khi vẫn đảm bảo không gian thoải mái cho các cư dân sinh sống trong tòa nhà. Một hệ thống HVAC được trang bị cảm biến nhiệt sẽ phát huy hiệu quả rõ rệt trong trường hợp có số lượng lớn người làm việc trong văn phòng hoặc phòng hội nghị khiến nhiệt độ phòng đột ngột tăng cao. Ngoài ra, nồng độ CO2 cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung của bộ não và khả năng ra quyết định, vì vậy các hệ thống HVAC có thể sử dụng cảm biến phát hiện nồng độ CO2 và điều chỉnh phù hợp để cung cấp luồng không khí trong lành. Hệ thống HVAC với cảm biến CO2 giúp quản lý mức CO2 hiệu quả nhất trong không gian thiết kế kín như văn phòng hoặc nhà máy công nghiệp.

Hệ thống cấp nước nóng sinh hoạt 

Hệ thống cấp nước nóng sinh hoạt mang đến hiệu quả sử dụng cao.

Việc có được nguồn nước nóng tức thì và ổn định tại nhà không chỉ mang đến sự tiện lợi, mà còn mang lại lợi ích chi phí và tiết kiệm nước. Tại một số nơi, cứ trung bình một hộ gia đình lãng phí tới 12.000 gallon nước mỗi năm chỉ để đun nóng nước trong các hệ thống thông thường. Hệ thống nước nóng sinh hoạt sẽ giúp tái vận chuyển lượng nước chưa sử dụng trở lại máy nước nóng, nhờ đó loại bỏ nhu cầu đầu tư một bể chứa khi cần tiết kiệm nước.

Nguồn năng lượng thay thế

Các hệ thống HVAC có thể chiếm phần lớn mức năng lượng tiêu thụ của tòa nhà, dẫn đến tăng cao chi phí phát sinh khi vận hành tòa nhà. Các hệ thống HVAC luôn ngốn rất nhiều điện và điện thì được sản xuất chính từ nguồn nhiên liệu hóa thạch. Vì thế giải pháp chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng thay thế không chỉ làm giảm việc tiêu thụ năng lượng và chi phí, mà còn giảm tác động đến môi trường. Dưới đây là ví dụ về một vài nguồn năng lượng thay thế đang có sức thu hút lớn trên thị trường.

Nguồn năng lượng thay thế là một trong những ví dụ về tầm quan trọng của công nghệ thông minh cho sự phát triển thị trường HVAC

Bên cạnh đó, một số hệ thống làm lạnh Chiller có thể sản xuất cũng như lưu trữ đá qua đêm và sử dụng đá đó để làm mát không gian trong ngày. Nhờ hệ thống này, nước đá được sản xuất với chi phí điện thấp hơn rất nhiều. Hệ thống làm lạnh Chiller cũng sử dụng hệ thống làm mát lưu trữ nước đá kết hợp với hệ thống làm mát tháp nước tiêu chuẩn để tiếp tục giảm chi phí vận hành. Ngoài ra, các thiết bị bơm địa nhiệt là một nguồn năng lượng thay thế khác giúp cung cấp giải pháp thân thiện với môi trường nhờ việc sử dụng nhiệt độ không đổi của Trái đất được lấy từ độ sâu 20 đến 200 mét dưới mặt đất, để cung cấp nước làm mát, sưởi ấm và nước nóng cho các tòa nhà hiệu suất cao. Các hệ thống bơm địa nhiệt cũng đồng thời giúp cải thiện hiệu quả trong khi vẫn mang lại sự thoải mái tối đa cho cư dân tòa nhà. Năng lượng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng sạch khác được sử dụng khi kết hợp các tấm pin mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng với hệ thống HVAC để sưởi ấm và làm mát lâu dài. Hệ thống năng lượng mặt trời còn có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống và thiết bị khác trong tòa nhà hoặc hộ gia đình. Việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện và loại bỏ nhu cầu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện.

Điều khiển thông minh

Các hệ thống điều khiển thông minh đang tiếp tục phát triển và được tích hợp toàn diện trong các hệ thống HVAC

Hệ thống kiểm soát toàn diện có thể giúp việc quản lý hệ thống HVAC trở nên thuận tiện, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm năng lượng. Các giải pháp điều khiển HVAC được tích hợp vào hệ thống quản lý tòa nhà BMS để giúp kiểm soát toàn diện hệ thống HVAC và các hệ thống khác trong tòa nhà. Bên cạnh đó, việc hoạch định kế hoạch chi tiết và khả năng điều khiển từ xa của hệ thống HVAC sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả và tính thoải mái. Hơn nữa, tính năng giám sát từ xa và chủ động phòng ngừa, bảo trì hệ thống có thể được thao tác dễ dàng thông qua hệ thống.

Tuy một số những công nghệ thông minh này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi trong các giải pháp HVAC quan trọng, nhưng cũng có những ứng dụng đã trở nên không thể thiếu trong lĩnh vực HVAC nhiều năm nay. Mặc dù các công nghệ thông minh này có thể không được nhiều người chú ý, nhưng những tác động tích cực của các công nghệ này đến cuộc sống và hệ thống HVAC rất đáng để suy ngẫm. Trong tương lai, bạn sẽ mong chờ những tiến bộ công nghệ nào được phát triển trong các giải pháp HVAC?