Đối với các giải pháp Điều hòa không khí LG, gió chính là nguồn tài nguyên quí giá. Còn chúng tôi được gọi là các “bậc thầy” về gió! Thật vậy từ xa xưa, gió đã là một trong những nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến hành tinh và lối sống của chúng ta. Kể từ khi nền văn minh nhân loại được ra đời, con người đã bắt đầu xây dựng nên những câu chuyện dân gian về vị thần gió để giải thích ảnh hưởng của gió đối với nền văn hóa và môi trường tự nhiên. Từ Đế chế La Mã đến cư dân Mỹ bản địa, người Aztec đến người Trung Quốc cổ đại, “thần gió” đã tồn tại như một phần trong nền tri thức của con người. Mời các bạn cùng LG khám phá những câu truyện thú vị về các thần gió nổi bật nhất trong lịch sử nhé.

Thần thoại Hy Lạp và La Mã

    Hình ảnh thần “Boreas” đại diện cho gió phương Bắc trong thần thoại Hy Lạp được khắc trên bình hoa

Người Hy Lạp và La Mã đã nhân cách hóa và đặt tên những cơn gió từ 4 phương thành các vị thần và cũng nghĩ ra vai trò cho từng vị thần. Những vị thần này được gọi là “Anemoi” trong tiếng Hy Lạp cổ đại và “Venti” trong tiếng Latin. Boreas, hay Septentrio trong tiếng Latin, được cho là thần của gió Bắc và được miêu tả là một ông già có bộ râu trắng như tuyết mùa đông và cơ thể tỏa ra làn gió lạnh từ phía Bắc. Vị thần gió Nam được đại diện bởi Notos, hay Auster, người được cho là mang đến những cơn gió mùa hè nóng bức, cùng bão tố và sức nóng thiêu đốt làm hư hại mùa màng. Eurus, hay Subsolanus, là vị thần của gió Đông và được coi là vị thần mang vận rủi khi mang theo mưa và gió nóng từ phía Đông. Cuối cùng, Gió Tây được đại diện bởi vị thần Zephyr, Favonius – một vị thần trú ẩn trong hang động và thường xuất hiện khi mùa xuân về và giúp hoa lá đâm chồi nảy lộc. 

Truyền thuyết Lưỡng Hà

Thần Ninurta, con của thần Enlil, đang đuổi theo quái vật Anzu để lấy lại món đồ bị trộm của thần Enlil

Người Lưỡng Hà cổ đại tin vào một vị thần gió và cũng là vị thần cao nhất trong đền thờ của người Sumer. Enlil (Ellil) được coi là vị thần cai quản khí quyển và tên vị thần mang ý nghĩa là “Chúa tể của những cơn gió”. Trong thần thoại của người Sumer, vị thần gió này cực kỳ quyền năng và họ tin rằng tất cả cơn gió từ những cơn gió nhẹ đến những cơn giông bão đều là từ vị thần Gió này làm ra. Enlil không chỉ được người dân tin rằng có khả năng kiểm soát gió, mà còn mang đến sự màu mỡ cho nông nghiệp, làm chín hoa quả và đẩy lùi mùa đông.

Thần thoại Bắc Mỹ

Các dân tộc bản địa ở khu vực Bắc Mỹ có rất nhiều cách để “thêu dệt” nên những câu chuyện thần thoại và nền văn hóa theo cách riêng của họ. Đối với Liên minh người Iroquois (người Mỹ bản địa), câu chuyện về một vị thần gió vẫn còn là một huyền thoại cho đến ngày nay. Gaoh được xem là bậc thầy của những cơn gió lớn, và dưới “trướng” của ông có đến 4 sinh vật để giúp ông cai trị những cơn gió trần gian.

Bốn sinh vật được vị thần Gió quyền năng Gaoh đích thân lựa chọn

Thần thoại kể rằng thần Gaoh đã mở một cánh cửa với các mặt hướng về từng hướng để triệu tập các sinh vật trên Trái đất giúp vị thần cai quản những cơn gió. Thần đã lựa chọn một con vật đại diện cho mỗi hướng, bao gồm: Yaogah - con Gấu từ phía Bắc chịu trách nhiệm mang theo gió lạnh, tuyết và băng giá; Dajoji – con Báo từ phía Tây cho những cơn gió lốc; Oyandone – con Nai sừng cai quản mưa và sương mù ở phía Đông. Cuối cùng, Neoga – con Hươu đến từ phía Nam tượng trưng cho bình minh mang đến ấm áp, sự yên bình và hương thơm.

Giai thoại Trung Mỹ

Một trong những ngôi đền tròn được người Aztec xây dựng để thờ phượng thần Ethecatl

Đối với dân tộc người Aztec, họ tin vào một vị thần đại diện cho sức mạnh của gió và được họ xây dựng nhiều kim tự tháp để thờ cúng. Vị thần này có ý nghĩa rất quan trọng trong thần thoại của người Aztec và hiện diện dưới nhiều hình thức khác nhau. Ethecatl được miêu tả mang ngoại hình của một con mãng xà lớn và tên của nó có nghĩa là gió, trong ngôn ngữ Nahuatl của người Aztec. Ethecall được cho là đã giúp tạo ra loài người và Agave – một loại cây có ma thuật, vốn là nguồn tài nguyên vô giá đối với người dân thời đó và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay ở các vùng của Mexico. Ethecatl cũng được coi là người bảo trợ của thương nhân và loài khỉ nhện do tốc độ và sự nhanh nhẹn của chúng.

Truyện cổ dân gian Trung Quốc

Phong Bà Bà đang cưỡi hổ và tay cầm bảo bối chứa gió

Người Trung Quốc xưa thì tin vào một vị Thần Tiên tên gọi là Phong Bà Bà có trách nhiệm mang gió từ trên Thiên Đình xuống cho loài người. Phong Bà Bà còn được gọi là Phong Tiên và được miêu tả là cưỡi trên một con hổ bay trong những đám mây. Truyền thuyết còn kể rằng vị Phong Tiên trước đó đã được Phong Bà Bà thế chỗ hoặc nhập vào cơ thể để đảm nhiệm vai trò trong năm tiếp theo. Phong Bà Bà thường mang theo những cơn gió trong một “bảo bối” có hình dạng như tay nải trên vai và khi chiếc tay nải quá nặng, hoặc khi Phong Bà Bà giận dữ, Bà sẽ trút xuống hết trần gian. Trong các câu chuyện, Phong Bà Bà được miêu tả là một phụ nữ lớn tuổi và sở hữu trí tuệ hơn người. 

Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Bằng việc tìm hiểu về những câu chuyện thần tiên về gió, các giải pháp điều hòa không khí LG nhận thấy tiềm năng to lớn của năng lượng tự nhiên này trong tương lai. Với các giải pháp sáng tạo và dịch vụ toàn diện, mục tiêu của LG trong nhiều năm tới là có thể viết nên những truyền thuyết riêng trong ngành HVAC.