Không thể phủ nhận hệ thống điều hòa mang đến rất nhiều tiện ích, từ giúp ta tránh nóng đến bảo vệ sức khỏe nhờ khả năng loại bỏ tác nhân gây hại trong không khí. Tuy nhiên, điều hòa không khí vẫn có những  tác hại không ngờ đến sức khỏe, xuất phát từ độ ẩm thấp và chất lượng không khí kém do gây ra bởi lưu thông kém. Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng tăng trên toàn thế giới, và chúng ta thực sự thoải mái và cảm thấy dễ chịu khi dùng điều hòa. Tuy nhiên, hôm nay ta sẽ tìm hiểu một số tác động không tốt lên sức khỏe và cách đối phó với điều này.

Làm khô

Điều hòa không khí loại bỏ độ ẩm từ không khí trong quá trình làm mát, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều mặt lên sức khỏe. Mở điều hòa trong thời gian dài khiến không khí trong phòng bị khô khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, thậm chí gây nguy hiểm. Để tránh điều này, bạn nên thỉnh thoảng ra ngoài hoặc mở cửa sổ cho không khí lưu thông.

Khô mắt

Người bị hội chứng khô mắt thường xuyên cảm thấy khô, kích ứng, mẩn đỏ và mờ mắt. Những triệu chứng này có thể trầm trọng hơn do không khí khô gây ra bởi điều hòa.

Da khô và ngứa

Tác động của ánh nắng mặt trời cùng việc ngồi lâu trong điều hòa sẽ khiến da bị khô, dễ kích ứng, dù chỉ tạm thời nhưng vẫn mang đến cảm giác khó chịu.

Nhức đầu

Mất nước và cơ thể run rẩy vì nhiệt độ thấp có thể gây đau đầu và đau nửa đầu. Triệu chứng đau đầu có thể là do chất lượng không khí kém và hệ thống không được duy trì đúng cách.

Mất nước

Việc thiếu độ ẩm trong không khí khi dùng điều hòa có thể dễ đến mất nước, gây đau đầu.

Chất lượng không khí

Một số hệ thống điều hòa có chức năng lọc không khí nhưng một khi không được duy trì và vận hành đúng cách sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Vệ sinh hệ thống điều hòa kết hợp chức năng thanh lọc không khí sẽ mang đến bầu không khí sạch cho mọi không gian. Đảm bảo lưu thông không khí cũng là yếu tố quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh.

Điều kiện hô hấp

Không khí khô gây ra bởi việc dùng điều hòa có thể dẫn đến tắc nghẽn mũi, khô cổ họng, khó thở, thậm chí nhiễm trùng phổi.

Dị ứng và bệnh suyễn    

Điều hòa có thể giúp những người bị dị ứng, tuy nhiên với một hệ thống điều hòa chất lượng kém thì các tác nhân gây hại trong điều kiện nhiệt độ quá lạnh có thể gây hại cho những người bị hen suyễn.

Bệnh truyền nhiễm

Điều hòa không khí có thể làm khô mũi và màng nhầy của chúng ta khiến chúng ta dễ bị nhiễm virus và nhiễm vi khuẩn.

Buồn ngủ

Mệt mỏi

Có thể bạn nghĩ mình sẽ tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn trong môi trường mát mẻ, nhưng khi ở trong môi trường lạnh quá lâu bạn sẽ dễ mệt mỏi và thiếu tập trung. Duy trì nhiệt độ thoải mái giúp nâng cao hiệu suất làm việc và giảm bớt mệt mỏi do điều hòa gây nên. Điều hòa không khí duy trì nhiệt độ hợp lý ở các không gian khác nhau sẽ không gây lạnh quá mức, tạo môi trường thoải mái cho bất kì không gian kiến trúc nào.

Các hệ thống điều hòa HVAC giúp mang đến sự thoải mái cho tất cả mọi người dù trong không gian nhà ở hay văn phòng. Tuy những tác động tiêu cực đến sức khỏe có thể được ghi nhận nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bằng cách lựa chọn một hệ thống điều hòa HVAC sạch sẽ và hoạt động hiệu quả. Đừng quá phụ thuộc vào điều hòa, thay vào đó bạn nên tăng cường sử dụng luồng không khí tự nhiên để đảm bảo môi trường không khí. Cuối cùng, nên vệ sinh đều đặn và chú ý sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!