Trên blog, chúng tôi đã có các bài viết chủ đề về các công nghệ tiên tiến đang tạo nên những thay đổi cách mạng của ngành công nghiệp HVAC: Máy nén biến tần, các thiết bị dàn lạnh trong nhà, dàn nóng ngoài trời, thiết bị làm lạnh giải nhiệt nước và giải pháp điều khiển. Nhưng điểm chung quan trọng và cốt lõi nhất của tất cả chính là yếu tố không khí! Cung cấp bầu không khí trong lành cho các cư dân sống trong những tòa nhà là nhiệm vụ quan trọng nhất, bên cạnh đó đối với các công trình lớn hơn, ta có các hệ thống Multi V và Chiller – gọi là các đơn vị giải pháp không khí (AHU). Hãy tìm hiểu thêm về các giải pháp này của LG và vai trò quan trọng của chúng theo bài viết sau đây.
 

Một đơn vị AHU của LG tại nhà máy LG chiller, Hàn Quốc

Vậy đơn vị AHU là gì?

Một câu hỏi rất thú vị! Nói đơn giản, AHU là một phần không thể thiếu của một hệ thống HVAC trong việc luân chuyển và điều hòa không khí. Đơn vị AHU được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh giải nhiệt nước (chiller) hoặc hệ thống đun nóng, tuy nhiên trong các hệ thống điều hòa không khí thông thường hoặc hệ thống bơm nhiệt cũng có. AHU bao gồm các thiết bị luân chuyển không khí trong toàn bộ công trình và nếu bạn chưa từng nhìn thấy AHU trước đây, bạn sẽ hoàn toàn không biết về nó. Thường được sử dụng để lưu thông không khí cũ từ các không gian khác nhau, AHU cũng giúp làm ấm không khí khi kết hợp với công nghệ thu hồi nhiệt. Các đơn vị AHU không chỉ lấy không khí trực tiếp mà còn đưa không khí từ bên ngoài vào các ống dẫn trước khi tái lưu thông vào công trình.
 

Các đơn vị AHU kiểm soát luồng khí thổi trong các hệ thống HVAC

Thế cơ chế đầu vào của một đơn vị AHU như thế nào? Đầu tiên, chúng ta có lớp vỏ bên ngoài, cơ bản trông giống như một hộp lớn chứa tất cả các thành phần khác. Bên trong là cánh quạt giúp thổi không khí từ máy làm lạnh hoặc bộ phân ngưng tụ HVAC đến vị trí cần làm mát. Cuộn dây lõi sẽ chịu trách nhiệm làm lạnh và hút ẩm không khí từ AHU. Ngoài ra bộ phận cấp ẩm cũng có thể được lắp đặt trong AHU để tăng cường độ ẩm cho không khí trong điều kiện môi trường độ ẩm thấp vào mùa đông. Bộ lọc giúp loại bỏ tác nhân ô nhiễm ra khỏi không khí để cung cấp chất lượng không khí trong lành và an toàn. Cuối cùng, bộ phận hòa trộn không khí ngoài trời và không khí trong phòng để cân bằng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp đảm bảo tỷ lệ không khí chính xác.

“Các đơn vị AHU của LG mang đến những lợi thế cho các hệ thống HVAC mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ hệ thống nào khác”
 

Cánh quạt 3D thổi khí thông qua các AHU và luân chuyển khắp tòa nhà.

Sự khác biệt của LG AHU

LG AHU mang lại lợi thế cho các hệ thống HVAC mà bạn sẽ không tìm thấy với các giải pháp khác. Cánh quạt 3D tiên tiến tạo ra lượng gió lớn hơn 13% so với thế hệ hiện tại và cho phép động cơ tiêu thụ ít năng lượng hơn. Công nghệ này cũng giảm đáng kể tiếng ồn, mang đến không gian nghỉ ngơi dễ chịu. Đề cập đến điều kiện môi trường, LG AHU có những giải pháp linh hoạt tương thích với nhiều điều kiện môi trường cài đặt khác nhau. Tất nhiên, các đơn vị này luộn gắn kết chặt chẽ với các hệ thống làm lạnh Chiller và Multi V. Nhưng không vì thế mà các đơn vị AHU của LG không tương thích với thiết bị làm lạnh của bên thứ 3 và các giải pháp HVAC khác trong các điều kiện môi trường khác nhau. Các AHU của LG cho phép khả năng mở rộng hoặc cấu hình lại hệ thống khi cần một cách dễ dàng. Và do đó, bất kể bạn lựa chọn giải pháp HVAC nào, các đơn vị AHU sẽ đảm bảo hệ thống luôn vận hành với công suất cao nhất như mong đợi của khách hàng.
 

Các hệ thống điều khiển AHU giúp kiểm soát tính linh hoạt và tương thích của AHU với bất kỳ hệ thống HVAC hay BMS

Khi các AHU được giao nhiệm vụ luân chuyển không khí khắp nơi trong một tòa nhà, việc kiểm soát và tùy chỉnh các đơn vị này rất quan trọng. Các giải pháp quản lý AHU thuận tiện có thể là bộ điều khiển HMI và các hệ thống quản lý tòa nhà hoặc với hệ thống quản lý LG BECON HVAC. Khi kết hợp với các hệ thống điều khiển này, AHU có thể được điều khiển và giám sát từ xa để luôn đảm bảo được hiệu suất tối đa và vận hành tối ưu. Ngoài ra nhà quản lý cũng có thể cấu hình các AHU hoạt động tự động để không chỉ mang đến khả năng quản lý thuận tiện hơn mà còn cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống HVAC và kiểm soát năng lượng.
 


Các công trình thực tế:

Các AHU của LG đang phát huy hết vai trò của mình trên khắp mọi nơi, trong những công trình khác nhau để đảm bảo mang đến cho cư dân một không gian sống thoải mái và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của đối tác. Dưới đây là một số ví dụ thực tế các công trình có lắp đặt các đơn vị này:

Trung tâm thương mại Hannam Starfield, Hàn Quốc
 


Hanam Starfield là một trung tâm mua sắm phức hợp quy mô lớn, bao gồm một cửa hàng bách hóa, nhà kho hàng hóa bán sĩ, rạp chiếu phim, công viên nước giải trí và rất nhiều nhà hàng. Công trình qui mô 44,000m² này được khai trương vào năm 2016 và yêu cầu một hệ thống HVAC toàn diện để có thể phục vụ đa dạng các khu vực chức năng riêng. Để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng không gian, LG lắp đặt 5 thiết bị làm lạnh lưu trữ năng lượng, 4 thiết bị làm lạnh ly tâm, 3 thiết bị làm lạnh hấp thụ, các máy bơm nhiệt địa nhiệt, nhiều dàn nóng Multi V 5 và, tất nhiên, không thể thiếu các đơn vị LG AHU.

Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu, Việt Nam
 


Với diện tích 30.000 m², đại siêu thị này tại Việt Nam yêu cầu một giải pháp HVAC hiệu quả có thể cung cấp không khí trong lành trong khi vẫn duy trì một môi trường dễ chịu cho người mua sắm. Để đáp ứng điều đó, LG cung cấp một hệ thống làm lạnh phù hợp với hệ số năng lượng COP lên đến 6.7. Các đơn vị AHU của LG cũng được lắp thêm vào để cung cấp lượng không khí trong lành hoàn hảo và mát lạnh hiệu quả cho trung tâm với lối đi hẹp và trần nhà cao.

Tòa nhà IberEspacio, Tây Ban Nha
 


IberEspacio bao gồm văn phòng và phòng thí nghiệm đa năng với tổng diện tích 6.770m². Thách thức duy nhất của công trình này là khả năng kiểm soát khí hậu phù hợp và hiệu quả cho cả không gian văn phòng và phòng thí nghiệm công nghệ hàng không vũ trụ tiên tiến. Giải pháp toàn diện được đưa ra từ LG, kết hợp điều hòa trung tâm LG Multi V IV và hệ thống LG AHU linh hoạt mang đến không gian làm việc thoải mái cho nhân viên đồng thời duy trì điều kiện không khí hoàn hảo cho các vật liệu nhạy cảm và hiệu quả năng lượng cao nhất.

AHU có thể được xem là bô phận cơ bản của một số hệ thống HVAC đóng vai trò luẩn chuyển không khí khắp tòa nhà nhưng thực tế AHU có thể làm được nhiều hơn thế. Các hệ thống LG AHU ngày nay đã trở thành bộ phận chủ chốt của nhiều hệ thống điều hòa của LG và đang hoạt động tích cực trong các công trình của đối tác bất kể bạn có đang sử dụng thiết bị điều hòa LG hay không.