Những báo cáo thời tiết trong hơn 3 năm qua cho thấy chỉ số hàm lượng bụi li ti trong không khí đang tăng đều từ 10-20%. Với hàm lượng bụi như vậy đã làm không khí bị ô nhiễm nên người dân được khuyến khích ở trong nhà nhằm tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

LG Intellytics đã phát triển một bảng điều khiển có thể thu thập và phân tích dữ liệu cảm biến về chất lượng không khí. Với công nghệ này, chúng ta có thể quan sát chất lượng không khí ngoài trời cùng với chất lượng không khí của những nơi chúng ta ở như trong nhà và văn phòng. Chất lượng không khí ngoài trời được thu thập từ Tổng công ty Môi trường Hàn Quốc thông qua API và Intellytics mua lại dữ liệu này nhằm tạo ra một cái nhìn trực quan qua bản đồ nhiệt và bản đồ cụm.

Bản đồ chất lượng không khí của Hàn Quốc

Chất lượng của không khí trong nhà sau đó được thu thập thông qua cảm biến và bảng điều khiển phân tích được tạo ra dựa trên dữ liệu này. Những cảm biến không khí trong nhà có thể đo các chất độc hại trong không khí như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), formaldehyde và carbon dioxide. Hệ thống thang đo 4 cấp giúp kiểm tra chất lượng không khí dễ dàng và nhận hướng dẫn để nâng cao chất lượng không khí tùy thuộc vào mỗi cấp độ chất lượng.

Phân tích mẫu bụi trong nhà

Bảng điều khiển thu thập dữ liệu về chất lượng không khí trong nhà và thực hiện nhiều phân tích khác nhau. Chúng ta hãy cùng xem qua một số kết quả phân tích thú vị thu được từ bảng điều khiển. Thử nghiệm đo lường chất lượng không khí đã được thực hiện tại 15 hộ gia đình và phát hiện ra bụi trong không khí trong nhà chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các chứng bệnh về hô hấp giống như bụi trong không khí bên ngoài. Nếu chúng ta nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng trong 2 ngôi nhà được thông gió thường xuyên, các biểu đồ lượng bụi trong nhà và ngoài trời khá giống nhau. Sau khi đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trong 1 tuần, lượng bụi trong nhà giảm đáng kể so với lượng bụi ở ngoài trời.

 

Phân tích lượng bụi trong nhà và ngoài trời

Đây là kết quả phân tích chất lượng không khí của một văn phòng và nhà ở điển hình. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự so sánh về chất lượng không khí trong một tòa nhà văn phòng ở Seoul trong suốt tháng 10. Đối với hầu hết các bộ phận, không khí trong tòa nhà văn phòng mặc dù có chất lượng tốt hơn không khí trong một ngôi nhà điển hình nhưng mức độ cacbon điôxít trong lại cao hơn.

So sánh chất lượng không khí trong văn phòng và nhà ở (Tháng 10 năm 2016)

Nếu chúng ta nhìn kỹ, có thể thấy rằng mức độ cacbon điôxít vào buổi tối cao gấp 3 lần so với mức 400-600ppm được ghi lại vào buổi sáng. Các mức carbon dioxide buổi tối đạt 1.500-1.600ppm. Carbon-dioxide được thải ra khi con người hít thở, nhưng nếu tiếp xúc kéo dài với hàm lượng carbon dioxide cao sẽ làm ta khó hấp thụ oxy, có thể gây buồn ngủ và uể oải. Nếu một văn phòng thông thường có mức cao như vậy, thì ở trong một phòng họp kín thì mức độ sẽ cao hơn rất nhiều. Để cải thiện sự tập trung trong công việc, hãy tạo sự thoải mái cho không gian làm việc của bạn hoặc cố gắng đi ra ngoài khi có thể.

So sánh mức độ carbon dioxide ở tòa tháp Twin Tower

Big Data đã và đang giúp chúng ta hiểu rõ hơn về phân tích chất lượng không khí giữa trong nhà và ngoài trời thông qua các phép đo và nghiên cứu ở phạm vi rộng. Dựa trên kết quả của phân tích này, LG có thể tạo ra các thiết bị lọc không khí và các thiết bị làm ẩm một cách thông minh hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp không khí trong lành và sạch sẽ cho khách hàng của mình!