Công trình nhà thụ động đầu tiên xây dựng tại Darmstadt, Đức vào những năm 1990
 

Trong các giải pháp về “cuộc sống bền vững” trên toàn cầu hiện nay, một ý tưởng mang tên “Nhà Thụ động” đã phát triển trong vài thập kỷ qua và hứa hẹn tạo nên sự khác biệt vượt trội về lâu dài. Nhà Thụ động là một khái niệm về xây dựng các toà nhà “siêu hiệu quả” nhờ giải quyết được bài toán sử dụng năng lượng, khả năng chi trả, và mang đến sự thoải mái cho người dùng trong khi vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Mục tiêu ban đầu của mô hình là kiểm soát nhiệt độ các tòa nhà theo cách tự nhiên (thụ động) và đây cũng là nỗ lực cho mục đích phát triển nhà ở sử dụng năng lượng thấp. Hãy cùng khám phá những điểm đặc biệt khiến mô hình Nhà Thụ động trở nên hấp dẫn với các tòa nhà hiện đại nhé!
 

 

Nhà Thụ động là gì?

Nhà Thụ động là một kiến trúc cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Nhu cầu làm mát mùa hè được kiểm soát nhờ việc thông gió, che nắng cũng như tính toán hướng tòa nhà và hệ thống cửa sổ. Vào mùa đông, nhiệt sẽ được cung cấp từ mặt trời, quá trình nấu ăn, các thiết bị trong nhà cũng như từ những người sống trong tòa nhà. Nhà Thụ động có thể tiết kiệm đến 90% năng lượng so với các tòa nhà truyền thống và trung bình hơn 75% so với các tòa nhà mới xây dựng. Việc tiết kiệm năng lượng cao còn được thể hiện rõ rệt trong các tòa nhà đòi hỏi khả năng làm mát chủ động. Do sự chênh lệch nhiệt độ lớn về khí hậu trên toàn cầu, các tiêu chuẩn của Nhà Thụ động cũng thay đổi tùy theo vị trí. Ngoài ra, sự thoải mái cũng là một yếu tố không thể thiếu sẽ được thảo luận trong nội dung sau.
 

Nguồn gốc Nhà Thụ động lấy cảm hứng từ các yếu tố làm mát thụ động và sưởi ấm trong các nền văn hóa cổ đại như kiến trúc Hanok của người Hàn Quốc.
 

Nguồn gốc của Nhà Thụ động

Khái niệm Nhà Thụ động được phát minh và thử nghiệm vào những năm 1980 – 1990 bởi Bo Adamson và Wolfgang Feist ở Đức. Viện nghiên cứu Nhà Thụ động (http://passivehouse.com/index.html) đã sớm được thành lập tại Darmstadt – Đức với mục tiêu thiết lập và thúc đẩy tiêu chuẩn Nhà Thụ động. Mô hình Nhà Thụ động đầu tiên có thể được tìm thấy trên toàn thế giới trong các cấu trúc cổ đại của nhiều nền văn hóa như Iran, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc. Bo Adamson là người đầu tiên phân loại các cấu trúc này từ các nền văn hóa cổ đại và tìm cách ứng dụng vào các kiến trúc hiện đại.

Mô hình Nhà Thụ động hiện đại
 

ABC No Rio, New York – Văn phòng theo mô hình Nhà Thụ động
Thiết kế: Kiến trúc sư Paul A. Castrucci

 

Trường trung học Hollis Montessori, New Hampshire – Trường học theo mô hình Nhà Thụ động
Thiết kế: Windy Hill Associates – Tác giả: Eric Roth

 

Nhà dưỡng lão theo mô hình Thụ động, New England – Mô hình Nhà Thụ động cho dân cư
Thiết kế: ZeroEnergy Design – Tác giả: Greg Premru
*Thiết kế cơ khí & Giải pháp Nhà Thụ động cho tất cả dự án trên bởi ZeroEnergy Design


Lợi ích đem đến cho bạn là gì?

Tiêu thụ ít năng lượng/ Tính bền vững

Mô hình này chỉ tiêu tốn một khoản năng lượng rất thấp cho hoạt động làm mát và sưởi ấm. Ngoài ra, nhờ hệ thống thu hồi nhiệt hiệu quả, lượng nhiệt hao phí có thể tiếp tục giảm và cải thiện hiệu suất xây dựng.

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Công trình Nhà Thụ động liên tục cung cấp không khí trong lành cho toàn bộ cấu trúc và loại bỏ các tác nhân ô nhiễm và gây mùi khó chịu.

Thoải mái

Thoải mái khi sử dụng là tiêu chí thiết yếu của mô hình Nhà Thụ động, dù nhiệt độ có quá nóng hay quá lạnh cũng vẫn cung cấp không khí sạch ổn định cho tòa nhà.

Tính linh hoạt/ Dễ thay đổi

Tiêu chuẩn Nhà Thụ động cho phép các kiến trúc được tự do áp dụng với mọi thiết kế và ngày càng phổ biến trong các công trình như tòa nhà văn phòng, nhà máy, trường học và khách sạn.

Chi phí đầu tư

Trong khi đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao hơn với vật liệu và linh kiện đầu vào, thì mô hình Nhà Thụ động lại giúp tiết kiệm một khoản lớn về lâu dài nhờ khả năng sử dụng năng lượng siêu hiệu quả.

Là một công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp không khí, LG đặc biệt quan tâm đến các công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp thế giới tốt đẹp, bền vững và thoải mái hơn. Tiêu chuẩn Nhà Thụ động đang thay đổi cách mọi người thiết kế và đưa chúng ta trở về tính ứng dụng cao với tự nhiên như thời tổ tiên chúng ta bằng các giải pháp thân thiện với môi trường. Chúng tôi hy vọng mô hình Nhà Thụ động và các giải pháp của LG sẽ tiếp tục tạo nên những tác động tích cực về năng lượng, môi trường sống thoải mái và cho cả Trái Đất.