Việc giảm lượng tiêu thụ điện năng của một tòa nhà có thể tác động đáng kể đến tài sản tài chính, an ninh, chất lượng môi trường, sự thoải mái, chi phí năng lượng và lợi nhuận. Nhưng trên thực tế, hạn chế năng lượng lãng phí là một nỗ lực dài hạn, đặc biệt là trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà máy, trung tâm mua sắm, trung tâm giáo dục, bệnh viện và sân bay. Năng lượng lãng phí dùng trong việc sưởi ấm và làm mát chiếm phần lớn tổng năng lượng tiêu thụ của một tòa nhà. Dù đã có những nỗ lực toàn cầu trong việc hạn chế năng lượng lãng phí và cải thiện tính bền vững, các chủ sở hữu tòa nhà vẫn đang tìm cách kiểm soát năng lượng tiêu thụ hiệu quả hơn. LG vẫn đang phát triển các giải pháp sưởi ấm và làm mát tiên phong, các giải pháp HVAC của LG mang lại hiệu quả trong việc giảm thiểu điện năng tiêu thụ so với các hệ thống HVAC hiện nay và có thể cải thiện hiệu quả hiệu năng tòa nhà.
 


Năng lượng lãng phí sẽ đi đâu và chúng ta có thể làm gì?

Quy mô của các công trình phức hợp ngày càng tăng kéo theo sự gia tăng của việc lãng phí năng lượng và lượng khí thải carbon. 30% - 45% năng lượng tiêu thụ của một công trình thường dành cho việc điều hòa không khí và có đến 30% tổng năng lượng tiêu thụ đang bị lãng phí. Số liệu ấy cho ta thấy rằng phần lớn năng lượng tiêu thụ bị thất thoát bởi hệ thống điều hòa không khí. Sự lãng phí này chủ yếu đến từ thiết kế, hệ thống HVAC cũng như kiểm soát hệ thống không hiệu quả. Hãy tìm hiểu sâu hơn những yếu tố có thể làm giảm mức điện năng tiêu thụ của công trình.

               1. Thiết kế hiệu quả
               2. Thiết bị hiệu quả
               3. Kiểm soát hệ thống hiệu quả

1. Thiết kế giúp giảm năng lượng tiêu thụ
 


Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một công trình mới, bạn nên biết rằng kết cấu công trình ảnh hưởng rất lớn đến tính hiệu quả tổng thể. Các yếu tố như hướng, vật liệu xây dựng, tính cách nhiệt và loại cửa sổ được dùng đều có thể giúp hạn chế năng lượng tiêu thụ. Tùy thuộc vào vị trí và khí hậu, bạn có thể tận dụng hệ thống sưởi, ánh sáng và thông gió tự nhiên thông qua cách bố trí cửa sổ và cửa áp mái. Một công trình xây dựng kín cũng có thể ngăn chặn năng lượng thất thoát một cách hiệu quả bằng cách loại bỏ sự trao đổi nhiệt. “Mái nhà mát” hoặc “mái nhà xanh” được thiết kế đặc biệt bằng vật liệu có thể phản xạ ánh nắng mặt trời, nhờ đó giữ mát hơn 50% vào mùa hè và hạn chế việc sử dụng điều hòa. Xem xét kĩ những yếu tố này có thể tăng hiệu quả của hệ thống điều hòa và giảm chi phí vận hành.

2. Giảm tiêu thụ năng lượng thông qua thiết bị

Nếu yếu tố thiết kế và vật liệu có thể giảm năng lượng tiêu thụ của một công trình thì tính hiệu quả và các thiết bị là yếu tố chính khi xem xét một hệ thống HVAC. Để tìm một giải pháp có thông số kỹ thuật phù hợp với công trình đi kèm với khả năng hạn chế năng lượng tiêu thụ không hề dễ dàng. Nhưng LG sẽ giúp công việc này của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp VRF của LG Multi V 5
 

Hệ thống VRF cho phép điều khiển chính xác trên nhiều không gian


Như đã phân tích bên trên, một hệ thống HVAC hiệu quả sẽ tối ưu hóa tính hiệu quả của toàn công trình. LG Multi V 5 là phiên bản mới nhất trong hệ thống VRF với việc cải tiến công nghệ mới nhất giúp giảm tiêu thụ năng lượng. Nhưng Multi V 5 đã giảm sự hao phí điện năng bằng cách nào? Đầu tiên, hệ thống VRF cung cấp môi chất lạnh cho các thiết bị bên trong mà không cần hệ thống ống dẫn, cho phép các thiết bị phía trong cung cấp môi chất lạnh đúng các không gian cần làm mát. Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Multi V 5 là Công nghệ cảm biến kép với khả năng kiểm soát điều kiện bên trong và bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm để xác định chính xác các thông số cũng như giảm lãng phí năng lượng không cần thiết. Bản thân các yếu tố này tự thân có nhiệm vụ hạn chế hao phí của hệ thống HVAC trong công trình và cắt giảm năng lượng lãng phí tổng thể, thế nhưng một giải pháp HVAC từ LG còn giúp mang lại hiệu quả cao hơn nữa.
 

LG mang đến hệ thống làm lạnh đa dạng phù hợp với mọi môi trường.
 

Các công trình và cơ sở vật chất quy mô lớn như nhà máy, tòa nhà thương mại có thể tạo ra một lượng nhiệt lớn do đó đòi hỏi nguồn năng lượng rất lớn để giữ những không gian này luôn mát mẻ. Một hệ thống HVAC như chillers về cơ bản sẽ tạo ra nước lạnh để mang đến sự mát mẻ và loại bỏ hơi nóng khỏi tòa nhà.  Hệ thống Chillers khá đa dạng về cấu hình và có thể sử dụng các phương pháp như lan tỏa hơi lạnh, ứng dụng địa nhiệt hoặc thậm chí là lưu trữ năng lượng băng để mang đến các giải pháp năng lượng hiệu quả cho chúng ta khi xem xét các hệ thống HVAC thông thường.

Là một phần của giải pháp LG HVAC, LG Chillers tích hợp thêm các mức năng lượng hiệu quả trong các dự án quy mô lớn như công xưởng, nhà máy điện, khu làm mát hoặc tòa nhà cao tầng. LG cung cấp đa dạng các chiller ly tâm, hấp thụ, vít và cuộn phù hợp với các trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại, bệnh viện hoặc các khu phức hợp. Giải pháp chiller của LG sẽ cung cấp giải pháp làm lạnh hiệu quả tại các cơ sở quy mô lớn suốt 24 giờ. Công nghệ chiller ly tâm mạnh mẽ đã chiếm một vài thứ hạng cao nhất thế giới. Hệ thống chiller đa dạng này cung cấp các giải pháp điều hòa cho tất cả các công trình quy mô lớn với khả năng hoạt động liên tục thông qua hệ thống VRF Multi V 5.

3. Giảm tiêu thụ năng lượng thông qua Điều khiển trung tâm

Thiết kế đột phá và thiết bị tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả toàn hệ thống HVAC, nhưng việc quản lý năng lượng hiệu quả được sử dụng kế hợp với hệ thống VRF hiệu quả tạo nên sự khác biệt trong việc ngăn chặn sự lãng phí năng lượng. Các tòa nhà tiêu thụ khoảng 40% năng lượng toàn cầu và một phần lớn bị lãng phí do quản lý không hiệu quả. Để tìm được một hệ thống HVAC phù hợp sẽ là một thử thách, nhưng LG sẽ giúp bạn!
 

LG AC Smart sắp xếp các mức quản lý năng lượng hợp lý để đạt hiệu quả tối ưu
 

Giao diện điều khiển AC Smart 5 sẽ cung cấp toàn quyền kiểm soát năng lượng của hệ thống HVAC bằng cách tùy chỉnh hoạt động xuyên suốt cơ sở vật chất và các sơ đồ tầng từ một hoặc nhiều vị trí và thiết bị cũng như sắp xếp hoạt động. Việc lên kế hoạch toàn diện một cách thông minh và phân tích dữ liệu bởi AC Smart 5 còn cho phép điều khiển chính xác hệ thống Multi V. Với những ưu điểm trên, ban quản lý tòa nhà có thể lập trình hệ thống điều hòa khi có nhu cầu để tránh lãng phí năng lượng. Việc tích hợp AC Smart 5 góp phần tăng độ hiệu quả tổng thể của hệ thống HVAC.

Các giải pháp HVAC của LG vẫn đang giảm lượng tiêu thụ và lãng phí năng lượng trên toàn thế giới mặc cho nhu cầu điều hòa ngày càng tăng. Có nhiều lựa chọn để xem xét khi phát triển một toàn nhà, trong quá trình thiết kế và lắp đặt việc đầu tư có vẻ cao, các chi phí ban đầu có thể được bồi hoàn trong dài hạn nhờ thiết kế hiệu quả, thiết bị tối ưu và điều khiển trung tâm của hệ thống HVAC. Hãy xem xét năng lượng mà tòa nhà sẽ tiêu thụ và hình dung cách VRF, chiller và các giải pháp kiểm soát của LG có thể giảm năng lượng tiêu thụ ấy!