Chiller hay VRF: đâu là lựa chọn giải pháp tối ưu

Đối với các chủ đầu tư hay nhà quản lý, việc chọn lựa cơ sở thiết bị chưa bao giờ là quyết định dễ dàng. Họ phải xem xét nhiều yếu tố để ra quyết định đầu tư thiết bị đúng đắn, đem lại các lợi ích năng lượng bền vững, tiết kiệm chi phí, hiệu quả và thuận tiện cho toàn bộ công trình và cho cả người sử dụng.

Một hệ thống HVAC có thể “ngốn” rất nhiều chi phí và lãng phí năng lượng của bất kỳ cơ sở nào, vì thế chọn được giải pháp HVAC phù hợp là điều quan trọng hơn cả. Nói đến các hệ thống HVAC thương mại hoặc công nghiệp, chúng ta có thể xem xét hai giải pháp: Chiller hoặc VRF. Hãy cùng LG tìm hiểu chi tiết hơn về hai hệ thống này qua bài viết sau.

Hệ thống Chiller ưu việt giúp tận dụng các nguồn năng lượng thay thế với chi phí tiết kiệm.

Ưu điểm của hệ thống Chiller

Hệ thống làm lạnh Chiller mang đến nhiều ưu điểm nổi trội cho công trình. Nếu bạn đang xem xét đầu tư hệ thống HVAC thì chi phí ban đầu cho hệ thống làm lạnh có thể thấp hơn một chút so với VRF; bên cạnh đó, Chiller có hệ số COP cao hơn, nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí tối ưu cho các công trình quy mô lớn hơn.

Đồng thời, khả năng tận dụng nhiều nguồn năng lượng thay thế để vận hành của Chiller được đánh giá là khá lý tưởng cho các cơ sở quy mô lớn đòi hỏi phải kiểm soát điều kiện môi trường liên tục như nhà máy công nghiệp, nhà máy điện hoặc trung tâm thương mại lớn.

Hơn nữa, Chiller có thể cung cấp các giải pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và tận dụng chi phí điện trong những lúc ngoài giờ cao điểm thông qua hệ thống giải nhiệt nước hay hệ thống trữ lạnh (ice-storage) để làm mát. Đối với các khu vực lắp đặt có nguồn điện khan hiếm, chi phí cao hoặc có sẵn nguồn nước cho các hệ thống giải nhiệt nước, Chiller sẽ là lựa chọn tối ưu đáp ứng nhu cầu hệ thống vận hành đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí năng lượng.

Một lợi thế của hệ thống VRF là ít ảnh hưởng đến môi trường và tính linh hoạt trong lắp đặt

Công trình lý tưởng cho hệ thống VRF

Các hệ thống VRF đem đến giải pháp linh hoạt và hiệu quả hơn trong nhiều điều kiện yêu cầu độ chính xác và sự thoải mái cao. Liên quan đến tính thuận tiện, các đơn vị dàn nóng ngoài trời của hệ thống VRF được thiết kế nhỏ gọn và yêu cầu ít phức tạp hơn hệ thống Chiller, giúp việc lắp đặt thuận tiện hơn và ít tốn kém.

Ngoài ra, hệ thống VRF dễ dàng kết nối với hệ thống quản lý BMS của tòa nhà để kiểm soát hệ thống chính xác và hiệu quả nhất. Các hệ thống VRF gần đây có hiệu suất cao và hiệu quả nhất trong các công trình có không gian sử dụng đa năng.

Giải pháp kết hợp hệ thống VRF – Chiller

Thông thường, nên sử dụng hệ thống kết hợp VRF và Chiller đối với các khu vực lắp đặt cần sự chính xác và linh hoạt của giải pháp VRF với các ưu điểm bổ sung của hệ thống Chiller.

Một ví dụ điển hình về hệ thống kết hợp này chính là trung tâm thương mại phức hợp Starfield Hanam ở Hàn Quốc. Starfield Hanam là một trung tâm mua sắm đa năng với nhiều không gian chức năng như cửa hàng bán lẻ, bách hóa, sân khấu, khu ẩm thực, rạp chiếu phim mà mỗi khu vực đều có những yêu cầu riêng biệt.

Chiller ly tâm, Chiller làm lạnh hấp thụ và Chiller lưu trữ đá lạnh của LG đã được lắp đặt cùng với hệ thống điều hòa trung tâm LG Multi V để đáp ứng nhiều yêu cầu về môi trường và đảm bảo tính hiệu quả cũng như lợi thế chi phí.

Các hệ thống VRF và Chiller đều đem đến lợi ích cho đa dạng công trình khác nhau.

Giúp khai thác tối đa lợi ích công trình là ưu tiên hàng đầu và nghĩ đến nhiều lựa chọn để cân nhắc. Khi bạn đã đặt ra các mục tiêu cho bất kỳ dự án nào, bước tiếp theo là xác định cách thực hiện các mục tiêu đó.

Cho dù bạn chọn hệ thống Chiller hay VRF, hãy chắc chắn xem xét cẩn thận các lựa chọn của bạn trước khi ra quyết định. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ về chuyên môn, hãy liên hệ với LG Air Solution để được các chuyên gia tư vấn.

Related Posts

Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh lên lịch chi tiết và kiểm soát chính xác hệ thống HVAC

Bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm mùa hè có thể bạn chưa biết

Giữ mát mùa hè là điều cần thiết để luôn thoải mái trong thời điểm nóng nhất năm, nhưng đến 50% chi phí năng lượng điện mùa…

Cảm biến thông minh tăng hiệu suất và cung cấp khả năng làm mát nhanh hơn 30%

LG MULTI SPLIT – Tiện nghi và sang trọng

Khi LG tiếp tục tung ra các giải pháp HVAC đa dạng cho các ứng dụng thương mại và dân dụng, LG Multi Split đã được lựa…

Hệ thống lọc 4 bước mạnh mẽ của LG, đảm bảo không khí trong nhà luôn trong lành

Không gian trong nhà trong lành hơn với tính năng lọc khí của Điều hòa LG

Trong những năm gần đây, mức độ bụi mịn trong không khí tại nhiều quốc gia trên thế giới đã gia tăng đáng kể. Bụi mịn có…